Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Ba, 7/12/2021 |

Hành động xanh

Hãy bảo vệ môi trường sống để Trái Đất mãi là mùa xuân

10/03/2016 8:32:16 AM Chúng ta có thể dửng dưng bỏ qua sự quan tâm của mình với thiên nhiên. Nhưng cũng chỉ cần để ý một tý chúng ta sẽ thấy thiên nhiên thật tuyệt vời.Hãy bảo vệ môi trừơng sống của chúng ta để trái đất mãi là mùa xuân.

Một hình ảnh rất quyen thuộc với tất cả những ai đang sống ở TP Hồ Chí Minh hay các thành phố lớn đó là thói quen đeo khẩu trang khi ra đường. Sở dĩ như vậy là vì tình trạng ô nhiễm không khí tại những thành phố này đang rất nghiêm trọng. Với một khối lượng xe máy khổng lồ di chuyển suốt ngày đêm trên đường phố thì sự ô nhiễm chắc hẳn sẽ phải xảy ra. Không chỉ là những phương tiện giao thông không mà thôi, bên cạnh đó còn rất nhiều khu công nghiệp nằm ngay trong thành phố. Chính những khu công nghiệp này cũng góp phần đáng kể vào sự ô nhiễm không khí.


Đứng trước một thực trạng như thế không khỏi gợi lên cho những người có trách nhiệm một câu hỏi để tìm ra giải pháp khác phục tình trạng này. Và không chỉ những người có trách nhiệm mà ngay chính mỗi người dân khi đang sống trong môi trường như thế cũng mong mỏi môi trường được biến đổi tốt hơn. Vì hậu quả của vấn đề ô nhiễm không khí thì tác động trực tiếp đến sức khỏe con người. Mức độ ô nhiễm lại càng ngày càng gia tăng cho nên đây là một vấn đề đáng báo động.

Đấy là một góc nhìn rất nhỏ chỉ nơi một thành phố như Tp Hồ Chí Mình. Nếu chúng ta nhìn vấn đề này ra toàn thế giới thì chắc là khủng khiếp hơn gấp nhiều lần và thậm chí không thể tưởng tượng nổi. Toàn thể môi trường thế giới đều đang lên tiếng kêu cứu ở nhiều lĩnh vực chẳng hạn như ô nhiễm không khí, tình trạng rác thải, cạn kiện tài nguyên môi trường, lũ lụt.... và hầu hết đến từ sự phát triển bất cân đối của con người. Kể từ khi nền công nghiệp ra đời thì thế giới đã tiến bộ và cải thiện rất nhiều.

Thế nhưng mặt trái của nó cũng ở mức độ nghiêm trọng. Một trong những vấn đề đó là chính sự ô nhiễm môi trường không khí. Sự ô nhiễm xảy ra vì sự gia tăng của các phương tiện giao thông, nhà máy công nghiệp, nạn phá rừng ồ ạt.. và điều này đã báo động trên toàn thế giới.

Gần đây nhất là Hội nghị Thượng đỉnh Khí hậu COP21 khai mạc tại Paris. Hội nghị này  cho thấy động thái tích cực của các các chính phủ liên quan đến vấn đề biến đổi khí hậu. Chính trong hội nghị này Tổng Thống Pháp Tổng Francois Hollande đã nói "Tôi muốn nói đến hai thách thức lớn mà chúng ta phải đối mặt là khủng bố và thảm họa do biến đổi khí hậu. Chúng ta phải để cho thế hệ con cháu một thế giới không phải lo sợ khủng bố đồng thời có một môi trường sống bền vững.”. Lời tuyên bố của ông đã nói lên sự mong ước một môi trường sống tốt đẹp hơn của con người ngày nay.

Đó là những khía cạnh thuộc về xã hội, còn Giáo Hội có tiếng nói như thế nào về vấn đề môi trường? Tới lúc này thì ai cũng biết, Giáo Hội đã không khoanh tay đứng nhìn, hay dửng dưng với môi trường sống của mình. Cũng như Giáo Hội không coi đó là trách nhiệm của các chính quyền dân sự.

Nhưng Giáo Hội đã coi đó như là một trách nhiệm của mình với Ngôi Nhà Chung là thế giới tốt lành này. Mà một trong những hành động cụ thể lên tiếng để bảo vệ môi trường sống là sự ra đời của Thông Điệp Laudato Sí của Đức Giáo Hoàng Phanxicô. Thông Điệp Chăm Sóc Ngôi Nhà Chung đã là một tiếng nói rất mạnh đến tất cả mọi người quan tâm đến môi trường sống của mình.

Ngay trong phần nhập đề của thông điệp Đức Thánh Cha đã lên tiếng “chúng ta không thể dửng dưng truớc bất cứ điều gì của trái đất”. Không chỉ lên tiếng trong Laudato sí mà thôi mà Ngài cũng đã lên tiếng trong lần họp tại Đại hội đồng liên hợp quốc ngày 25/09/2015 tại New York, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nêu lên tầm quan trọng của môi trường sống và kêu gọi các chính phủ hãy quan tâm.

Đức Thánh Cha đã nói: “bất kỳ tác hại nào đến môi trường cũng gây thiệt hại cho nhân loại.. đầu tiên, bởi vì con người chúng ta là một phần của môi trường. Chúng ta đang sống cùng với môi trường và do lẽ môi trường đòi hỏi những giới hạn đạo đức mà hoạt động của con người phải thừa nhận và tôn trọng .... con người, sở hữu một cơ thể hình thành bởi các yếu tố sinh học, vật lý và hóa học, chỉ có thể tồn tại và phát triển nếu môi trường sinh thái là thuận lợi. Bất kỳ tác hại nào đến môi trường, do đó tác hại đến con người.”

Thiên nhiên là một ân ban tuyệt vời của Thiên Chúa ban cho con ngừơi. Trái đất là nơi con ngừơi sống phẩm giá làm con Thiên Chúa. Và qua tất cả những tác phẩm thiên nhiên tuyệt diệu con ngừơi nhận biết Thiên Chúa. Một Tổng Giám Mục người Anh là William Paley đã viết vào năm 1802 như sau “trong khi dạo chơi, nếu có vấp ngã phải một hòn đá tôi cũng băn khoan tự hỏi về nguồn gốc của hòn đá đó. Nó có lẽ đã ở đó nhiều thế kỷ rồi. Nhưng nếu tôi tình cờ thấy một chiếc đồng hồ nằm trên đất, tôi sẽ tự nhủ rằng đó là tác phẩm của ngừơi thợ đồng hồ”.

Chúng ta có thể dửng dưng bỏ qua sự quan tâm của mình với thiên nhiên. Nhưng cũng chỉ cần để ý một tý chúng ta sẽ thấy thiên nhiên thật tuyệt vời. Đừng dửng dưng với môi trường sống của chúng ta. Hãy bảo vệ trái đất xinh đẹp này. Sự sống còn của chúng ta đều có liên hệ tới thiên nhiên và môi trừơng sống “Nhiều hiện tượng về sự suy thoái môi trường và thảm họa thiên nhiên nhắc nhở chúng ta về sự cấp bách cần thiết trong việc tôn trọng thiên nhiên mà mình nên làm… Giáo hội Công giáo cho rằng việc bảo vệ thiên nhiên có mối liên hệ mật thiết với sự phát triển của con người mà không thể tách rời”. (Thư Tòa Thánh Vatican chúc mừng Phật tử nhân Đại lễ Phật đản PL: 2554 – DL 2010).

“Lạm dụng thiên nhiên là ăn cắp của công” là lời kếu gọi cho bất kỳ ai đang sống trong môi trường sống của mình. Nó là một lời mời gọi mỗi người hãy đối xử tốt và sống công bình với môi trường sống của mình. Mỗi người Kitô hữu sống đạo không có nghĩa là sống và thực hành đạo ở nhà thờ hay những nơi thờ phượng. Nhưng sống đạo tức là luôn sống ở trong bất kỳ môi trường nào, trong đó có môi trường tự nhiên chúng ta đang sống. Trong các mối tương quan giữa chúng ta với Thiên Chúa cũng còn có mối tương quan giữa chúng ta với tha nhân và với môi trường sống.

Như vậy mỗi người đều có trách nhiệm với môi trường sống của mình. Đó là ân ban đầu tiên hết khi Thiên Chúa sáng tạo con người và ban cho con người quyền thống trị trái đất và mọi loài Chúa đã dựng nên. Thống trị ở đây không phải muốn làm gì thì làm nhưng là phát triển và tiếp tục công trình sáng tạo của Thiên Chúa trên mọi loài. Điều này đồng nghĩa với việc bảo vệ thiên nhiên thì chính con người bảo vệ chính mình.

Tất cả những gì Thiên Chúa ban tặng cho con người là để phục vụ con người để có thể mang lại cho con người những điều kiện cần thiết cho đời sống hầu sống đúng phảm giá của mình. Chính vì lẽ đó mà con người phải bảo vệ môi trường sống. Điều này đã được nhắc đến khi Đức Hồng Y Jean Louis Tauran, chủ tịch của hội đồng Giáo Hoàng về Đối thoại Liên tôn giáo đã ký bức thông điệp nhân sự kiện Phật tử tổ chức mừng ngày lễ Phật Đản 2010 .

Trong bức thông điệp này, Ngài cũng nói về sự cần thiết trong việc bảo vệ nguồn tài nguyên của quả đất và bảo vệ loài người khỏi bị diệt chủng .“Trách nhiệm của chúng ta là bảo vệ những nguồn tài nguyên thiên nhiên từ sự tôn trọng lẫn nhau. Điều này đến từ quy luật của trái tim của tất cả mọi người nam giới và nữ giới”.

Như vậy con người được phép sử dụng tạo vật, không có nghĩa là con người muốn sử dụng nó như thế nào tuỳ thích, mà con người phải có bổn phận giữ gìn và bảo vệ thiên nhiên để người khác cũng được hưởng. Giáo Hội tại châu Á cũng kêu gọi thực hiện một lối sống mới, một nền văn hóa mới tôn trọng thiên nhiên, lối sống đơn sơ và điều độ cổ vũ một phong cách tiêu thụ mới trong tinh thần trách nhiệm.

Mùa xuân đang về trên quê hương Việt Nam và nhiều vùng đất Châu Á. Thiên nhiên đang thay đổi để thể hiện một sức sống mới trong mùa xuân. Cây sẽ đâm trồi nẩy lộc, hoa sẽ nở rộ nơi cánh đồng và bên những hiên nhà. Hoa Mai, hoa đào đang chuẩn bị khoe sắc chào đón mùa xuân mới. Nhà nhà xum vầy với sự trang hoàng mong muốn sung túc và bình an với những bình hoa và cây xanh xinh đẹp. Đó là một phần nhỏ của thiên nhiên và thế giới xinh đẹp này. Hãy bảo vệ môi trường sống của chúng ta để trái đất mãi là mùa xuân.
 
Theo Vinhson.org
Share |

Các tin khác:

Có phải ăn nhiều protein hại thận?

Có phải ăn nhiều protein hại thận?

Một số người cho rằng một chế độ ăn giàu protein có thể gây suy thận và làm loãng xương, nhưng khoa học không ủng hộ ý kiến này. Protein là thành phần chính tạo ra cơ thể như cơ bắp gân, nội tạng. Chưa hết, các eznymes xúc tác các phản ứng hóa học cũng là protein. Rồi các hormones, các chất dẫn truyền thần kinh,…cũng là protein. Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới môi trường chung toàn cầu: