Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Ba, 7/12/2021 |

Hành động xanh

Xương rồng có thể tạo ra năng lượng sạch

03/09/2017 9:32:03 AM (moitruong.com.vn) Không chỉ là nguyên liệu dùng trong thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm, ngày nay xương rồng còn được sử dụng để tạo ra năng lượng sạch.

Xương rồng làm thực phẩm, chữa bệnh

Người Mexico không chỉ dùng xương rồng để chế biến thức ăn, nước uống mà còn sử dụng nó làm nguyên liệu trong ngành dược phẩm và mỹ phẩm. Bây giờ, các nhà khoa học còn sử dụng chúng vào một mục đích khác cao cả hơn: sản xuất năng lượng tái tạo.


Dự án thí điểm sản xuất xương rồng đã được tiến hành tại Milpa Alta, một khu phố phía nam thành phố Mexico City vào tháng 5 vừa qua

Mexico là một trong những nước trồng xương rồng nhiều nhất thế giới với sản lượng 812.000 tấn mỗi năm. Lớp "thịt" mềm mại bên trong những chiếc gai nhọn xù xì là nguyên liệu quan trọng cho hàng loạt các món ăn được ưa chuộng tại Mexico như: bánh tacos, súp, salad và thậm chí là bánh kẹo.

Được tin rằng có khả năng chữa bệnh, cây xương rồng cũng được sử dụng làm dược liệu trong thuốc trị huyết áp, dầu gội đầu chống rụng tóc, kem dưỡng da và nước ép giành cho những người ăn kiêng.

Tạo ra năng lượng sạch

"Kể từ khi còn là thuộc địa của Tây Ban Nha, chúng tôi đã ăn xương rồng. Đó là truyền thống và là nền văn hoá của chúng tôi", anh Israel Vazquez, người đã trồng cây xương rồng trong suốt 20 năm qua, cho biết. Tuy nhiên, trước khi được sử dụng để ăn thì cây xương rồng phải được sơ chế và bỏ đi lớp gai dày bên ngoài. Đống chất thải này sẽ là nguyên liệu cho nhà máy biogas để tạo ra điện năng.

Dự án thí điểm sản xuất xương rồng đã được tiến hành tại Milpa Alta, một khu phố phía nam thành phố Mexico City vào tháng 5 vừa qua. Ra khỏi phạm vi chật chội của một trong những thành phố lớn nhất Châu Mỹ Latinh này là cánh đồng rộng 2800 ha trồng xương rồng - được biết đến với cái tên "nopal” trong tiếng Tây Ban Nha.

Những người nông dân làm việc từ lúc bình minh trên những cánh đồng trải dài dưới sườn núi lửa đang ngủ yên Teuhtli. Cánh đồng này sản xuất ra hơn 200.000 tấn xương rồng mỗi năm và mỗi ngày nơi đây lại thải ra hàng tấn tấn phế phẩm.

Và ý tưởng về phát triển năng lượng xanh đã được đưa ra để biến đống phế thải khổng lồ này thành năng lượng sạch. Họ quyết định xây dựng nhà máy ngay tại khu chợ xương rồng nhộn nhịp của thành phố, nơi hàng trăm công nhân bắt đầu một ngày mới bằng việc dọn dẹp rác thải xương rồng từ ngày hôm trước.

Nhà máy Suema có những tháp chưng cất nối với hệ thống lưu giữ ống, nơi những thứ phế thải của cây xương rồng được xay nhuyễn, trộn với một loại vi khuẩn rồi sau đó được ủ ở nhiệt độ 55 độ C để sản xuất khí biogas. Phần phế phẩm còn lại sau đó được sử dụng làm phân hữu cơ.

Nhà máy sẽ được vận hành hết công suất vào tháng 11 tới, khi đó, nó có thể xử lý khoảng 3-5 tấn phế phẩm xương rồng mỗi ngày để cho ra hơn 1 tấn phân bón và 170m3 khối khí biogas. Dự án trị giá 840.000 đô la này do chính quyền thành phố Mexico City tài trợ cho vùng trồng xương rồng lớn nhất thành phố.

Chị Evangelina Lara, 45 tuổi, nhân viên chế biến xương rồng, cho biết: "Đó là một ý tưởng hay, bởi vì bây giờ tất cả đống rác thải này sẽ làm được nhiều thứ có ích hơn”.

Ông Bernardino Rosas, trưởng bộ phận phát triển khoa học của thành phố, hy vọng đây sẽ là nhà máy sản xuất điện từ xương rồng đầu tiên của nhiều nhà máy tương tự trong tương lai.

"Tầm nhìn của chúng tôi là phát triển nhà máy tại hơn 300 vùng trồng xương rồng trên cả nước, góp phần cung cấp năng lượng sạch cho cuộc sống của người dân", ông cho biết thêm

Khánh Ly (moitruong.com.vn/ lược trích theo AFP)
Share |

Các tin khác:

Có phải ăn nhiều protein hại thận?

Có phải ăn nhiều protein hại thận?

Một số người cho rằng một chế độ ăn giàu protein có thể gây suy thận và làm loãng xương, nhưng khoa học không ủng hộ ý kiến này. Protein là thành phần chính tạo ra cơ thể như cơ bắp gân, nội tạng. Chưa hết, các eznymes xúc tác các phản ứng hóa học cũng là protein. Rồi các hormones, các chất dẫn truyền thần kinh,…cũng là protein. Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới môi trường chung toàn cầu: