Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Ba, 30/11/2021 |

An toàn thực phẩm

Dấu hiệu thịt lợn nhiễm độc

09/10/2021 11:33:36 AM Thịt lợn là thực phẩm quen thuộc của nhiều gia đình Việt song việc chọn thịt ngon sạch thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là một vài đặc điểm của thịt lợn mà người mua nên cân nhắc kỹ để tránh gây hại sức khỏe.

Khi mua thịt lợn, cần kiểm tra xem phần bì có còn tươi không, có được đóng dấu của cơ quan kiểm định chất lượng hay không.
 

Không nên mua thịt lợn không có bì vì bạn không biết thịt xuất xứ từ đâu, đã được kiểm dịch hay chưa.

Những miếng thịt lợn trông có vẻ mọng nước, ẩm ướt bất thường cũng có thể bị bơm nước hoặc ngâm nước cho nặng cân.

Nếu thấy nước chảy ra từ thịt lợn mà người bán thường xuyên lấy khăn thấm thì khả năng cao là thịt đã bị bơm, không nên mua.

Thịt lợn tươi thường có mùi tanh nhẹ, không hôi. Thế nhưng, nếu bạn đưa thịt lên mũi ngửi thấy mùi tanh nồng, mùi ôi rõ rệt... thì tốt nhất không mua về ăn bởi rất có thể thịt đã để lâu.

Miếng thịt lợn ngon có màu đỏ tươi. Trái lại, nếu màu thịt quá nhạt, quá đỏ, hay quá thâm... đều là những miếng thịt chất lượng kém, có thể bị tẩm hóa chất.

Nếu là thịt lợn tươi, khi dùng ngón tay ấn vào sẽ có độ đàn hồi tốt. Khi bỏ ngón tay ra, vết lõm trên thịt sẽ nhanh chóng biến mất.

Với những miếng thịt vết lõm sau khi ấn không biến mất thì có thể là thịt đông lạnh. Ngoài ra, thịt lợn ôi thiu cũng có thể xuất hiện tình trạng này.

Thịt lợn tươi khi sờ vào sẽ có cảm giác miếng thịt dẻo, hơi dính tay. Trong khi đó thịt ôi, đã để bên ngoài trong thời gian dài khi sờ vào sẽ có cảm giác dính nhớt và có mùi hơi ôi.

Tuyệt đối không mua thịt lợn có những chấm nhỏ màu trắng. Đó có thể là trứng giun, ký sinh trùng, ăn những miếng thịt kém chất lượng như vậy sẽ không tốt cho sức khỏe.

Theo Trithucvacuocsong
Share |

Các tin khác:

Có phải ăn nhiều protein hại thận?

Có phải ăn nhiều protein hại thận?

Một số người cho rằng một chế độ ăn giàu protein có thể gây suy thận và làm loãng xương, nhưng khoa học không ủng hộ ý kiến này. Protein là thành phần chính tạo ra cơ thể như cơ bắp gân, nội tạng. Chưa hết, các eznymes xúc tác các phản ứng hóa học cũng là protein. Rồi các hormones, các chất dẫn truyền thần kinh,…cũng là protein. Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới môi trường chung toàn cầu: