Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Năm, 9/2/2023 |

Môi trường SOS

Nguồn nước ở nhiều thành phố ô nhiễm nghiêm trọng

17/12/2013 10:12:29 AM Việc gia tăng đô thị và công nghiệp hóa quá nhanh, trong khi thiết bị xử lý nước còn lạc hậu đã khiến nguồn nước tại nhiều thành phố ở Việt Nam bị ô nhiễm và suy thoái nghiêm trọng - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên&Môi trường Trần Hồng Hà cho biết tại hội thảo “Sáng kiến hợp tác về nước vì đô thị bền vững tại Việt Nam (VACI-2013)” ngày 16/12 ở Hà Nội.

Ô nhiễm và thất thoát cao

“Dân số ở đô thị tăng kéo nhu cầu sử dụng nước tăng theo. Trong khi hạ tầng đô thị chưa đáp ứng được nhu cầu nước sạch và thoát nước. Thiết bị cấp nước cũ kỹ khiến nguốn nước bị ô nhiễm, lượng nước bị thất thoát, rò rỉ chiếm tỉ lệ cao”, Thứ trưởng Trần Hồng Hà được Báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh trích dẫn nói.

Ở Việt Nam, số lượng đô thị ở nước ta tăng nhanh trong những năm gần đây. Năm 1986, cả nước có 480 đô thị. Năm 2012, đã có 755 đô thị và dự kiến sẽ tăng gấp đôi vào năm 2020. Dân số nước ta đã đạt 90 triệu dân, đứng thứ 13 trên toàn cầu, trong đó có đến 33% số dân sống ở khu vực đô thị và dự kiến đạt 50% vào năm 2030. Đô thị gia tăng, dân số đô thị gia tăng, nhu cầu sử dụng nước ở các đô thị cũng gia tăng.

Thông tin trên Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
nhìn nhận rằng quá trình công nghiệp hoá và đô thị hoá nhanh chóng trên phạm vi toàn cầu đã và đang làm suy thoái nguồn nước và việc sử dụng, quản lý và bảo vệ nguồn nước một cách bền vững hiện vẫn chưa được coi trọng một cách thỏa đáng.

Cần sự hợp tác chặt chẽ giữa các ngành

Đứng trước thực trạng đó, theo Thứ trưởng Trần Hồng Hà, rất cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa các ngành sử dụng nước trong cả nước và quốc tế để việc quy hoạch, quản lý tổng hợp tài nguyên nước được lồng ghép trong các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và quy hoạch đô thị tại các thành phố trên cơ sở ứng dụng những tiến bộ khoa học công nghệ mới nhất trên thế giới.

“Dân số thế giới hiện tại có trên 7,1 tỉ người, Việt Nam đứng thứ 13/20 nước có dân số đông; có 708 đô thị và sẽ tăng lên gấp đôi với năm 2020. Sáng kiến hợp tác về nước VACI 2013 sẽ góp phần quan trọng nhằm tăng cường chia sẻ thông tin và thúc đẩy hợp tác giữa các đơn vị; từ đó nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và vị thế khoa học công nghệ ngành nước Việt Nam” Thứ trưởng Trần Hồng Hà được Báo Tài nguyên&Môi trường dẫn lời khẳng định.

M.C (MTX)

Share |

Dầu gội đầu ftec

Các tin khác:

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Nghiên cứu đầu tiên được phối hợp thực hiện bởi Ðại học Reading (Anh) và cơ quan đánh giá niềm tin của người tiêu dùng đối với ngành thực phẩm TrustTracker thuộc Viện Ðổi mới & Công nghệ Châu Âu (EIT). Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Nuoc rua bat Ftec

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới môi trường chung toàn cầu: