Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Bảy, 1/4/2023 |

Bảo vệ người tiêu dùng

Những thực phẩm có thể gây suy giảm trí nhớ cần tránh

21/12/2022 12:57:28 PM Một số thực phẩm rất giàu các thành phần có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là hỗ trợ sức khỏe não bộ như axit béo omega-3, vitamin B và chất chống oxy hóa. Kết hợp nhiều loại thực phẩm này vào chế độ ăn uống lành mạnh một cách thường xuyên có thể cải thiện sức khỏe của não bộ, tăng cường trí nhớ, tinh thần lạc quan. Ngược lại, cũng có một số thực phẩm gây suy giảm trí nhớ nếu thường xuyên sử dụng.


Đồ uống có ga

Đồ uống có ga chứa rất nhiều đường. Tiêu thụ lượng đường quá nhiều trong một thời gian dài có thể tạo ra vô số vấn đề về thần kinh, ảnh hưởng tới trí nhớ của bạn. Mặt khác, đường cũng cản trở khả năng nhận thức của bạn.

Thực phẩm chứa nhiều tinh bột

Những loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột bao gồm bánh mỳ trắng, kẹo, bánh ngọt... thường có chỉ số đường huyết cao. Khi cơ thể thường xuyên tiêu hóa chúng, lượng đường trong máu sẽ tăng đột biến, dẫn đến tình trạng suy giảm trí nhớ.

Thực phẩm chứa chất béo chuyển hóa

Chất béo chuyển hóa là một loại axit béo có hại được tìm thấy nhiều trong các loại thực phẩm đóng hộp. Các nghiên cứu cho thấy, những người có hàm lượng chất béo chuyển hóa trong máu cao hơn có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer - hội chứng mất trí nhớ - nhiều hơn từ 50 đến 75%.

Đồ ăn nhanh

Đồ ăn nhanh bao gồm khoai tây chiên, đồ ngọt, mì ăn liền, bỏng ngô, nước sốt mua ở cửa hàng,... Những thực phẩm này thường chứa nhiều calo và ít chất dinh dưỡng; gây tăng cân và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe não bộ của bạn.

Aspartame

Aspartame là một chất làm ngọt nhân tạo, được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm đóng gói - đặc biệt là những sản phẩm được dán nhãn là thực phẩm "ăn kiêng". Chất này có thể gây ảnh hưởng đến nhận thức của con người nếu được sử dụng thường xuyên.

Bia, rượu

Nghiện rượu có thể phá hủy các tế bào thần kinh. Điều này ảnh hưởng đến trí nhớ của một người trong ngắn hạn và dài hạn. Ngoài ra, uống quá nhiều rượu thường dẫn đến tình trạng thiếu vitamin B1 – một loại vitamin giúp duy trì khả năng vận động của các tế bào thần kinh, gây suy giảm chức năng não bộ.

Cá biển

Những loại cá sống ở vùng biển sâu như cá hồi, cá thu,... thường chứa nhiều thủy ngân, gây ảnh hưởng lớn đến khả năng ghi nhớ của con người. Không nên ăn cá biển quá 2 lần/ tuần để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cơ thể và tránh làm tổn thương đến não bộ.
 
Nguồn: VietQ
Share |

Dầu gội đầu ftec

Các tin khác:

Ăn rau củ quả nhiều màu tốt cho sức khỏe

Ăn rau củ quả nhiều màu tốt cho sức khỏe

Nhà dinh dưỡng học Wu Peifen nhấn mạnh rằng tốt nhất nên ăn đủ 5 màu thực phẩm mỗi ngày, hoặc ít nhất là 3 màu và nắm bắt nguyên tắc đơn giản “càng nhiều màu càng tốt cho sức khỏe”. Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Nuoc rua bat Ftec

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới môi trường chung toàn cầu: