Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Ba, ngày 11/8/2020 |

Hành động xanh

20 việc làm bảo vệ môi trường

17/12/2015 4:02:29 PM Có những điều hiển nhiên mà bạn có thể thực hiện được như không xả rác, đừng để xe chạy không, hãy đi bộ và đi xe đạp khi bạn có thể, hãy tái chế đồ dùng. Điều đó chưa đủ. Danh sách 20  việc làm sau đây chứa đựng những thứ khác mà chúng ta có thể làm để bảo vệ môi trường, đóng góp cho một hành tinh khỏe mạnh hơn.


Tắt vi tính khi không sử dụng để tiết kiệm điện, bảo vệ môi trường

Để chén dĩa tự khô


Hãy bỏ qua nút "sấy khô" ở trên máy rửa chén của bạn và chỉ để chén dĩa của bạn tự khô.

Tắt máy tính

Khi bạn đi ngủ, hoặc khi bạn không sử dụng máy tính nữa thì hãy tắt máy hoàn toàn thay vì chỉ để máy ở trạng thái "sleep".

Tắm vòi sen ít hơn

Bạn thử tắm vòi sen ít lại một phút - chỉ một phút thôi. Bạn có thể tiết kiệm lên đến khoảng 568 lít nước mỗi tháng!

Để lốp xe luôn căng phồng

Hãy chắc chắn rằng lốp xe của bạn được bơm căng đúng mức. Điều này sẽ giúp lốp xe và chiếc xe của bạn được kéo dài tuổi thọ và giảm thiểu lượng xăng bạn phải dùng.

Làm đèn mờ

Bạn hãy cài đặt một công tắc điều chỉnh độ sáng bất cứ nơi nào bạn có thể - chúng khá rẻ, và giúp tiết kiệm năng lượng.

Thay các bóng đèn

Bạn hãy thay các bóng đèn cũ bằng những bóng đèn huỳnh quang tiết kiệm năng lượng. Chúng có thể làm bạn tốn thêm một chút tiền, nhưng chúng sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền và tuổi thọ của chúng lâu hơn.

Để dành các cái móc

Bạn hãy để dành những cái móc kim loại, và cho chúng ở tiệm giặt ủi hàng xóm của bạn để tái sử dụng.

Mẹo dùng máy nước nóng

Bạn hãy bọc máy nước nóng của bạn bằng một tấm cách nhiệt. Bằng cách này, nước sẽ giữ nhiệt lâu hơn, và máy nước nóng sẽ không phải sử dụng nhiều năng lượng.

Đầu tư vào một cái tách

Bạn hãy mua một cái tách dễ thương, có thể tái sử dụng cho cà phê buổi sáng của bạn, thay vì dùng ly giấy hoặc nhựa. Những nơi như Starbucks, bạn có thể được giảm 10 cents cho ly cà phê của bạn nếu bạn dùng một ly có thể tái sử dụng!

Sử dụng túi dùng nhiều lần

Bạn hãy chọn một vài túi tái sử dụng từ cửa hàng tạp hóa địa phương của bạn - chúng có thể làm bạn tốn một ít tiền, nhưng chúng sẽ được sử dụng lâu hơn, và số tiền đóng góp nhỏ của bạn sẽ có ảnh hưởng lớn đến môi trường.

Đóng lỗ thông hơi và cửa ra vào

Nếu bạn đang không sử dụng một phòng riêng biệt nào (ví dụ: phòng ngủ cho khách, văn phòng), thì bạn hãy đóng các lỗ thông hơi và cửa ra vào của phòng đó. Bạn sẽ sử dụng ít năng lượng hơn để sưởi ấm hoặc làm mát nhà bạn.

Thay đổi nhiệt độ tủ lạnh/tủ đá

Bạn hãy để nhiệt độ tủ lạnh ở 2 đến 3 độ C và tủ đá ở -17 đến -15 độ C. Thức ăn của bạn sẽ vẫn được giữ trong một nhiệt độ an toàn, nhưng bạn sẽ tiết kiệm năng lượng.

Mua đồ đạc đã qua sử dụng

Bạn hãy đến một cửa hàng tiết kiệm, tìm một chiếc ghế hoặc cái bàn cũ, và tái sử dụng nó. Điều này sẽ không chỉ giúp bạn tiết kiệm tiền bạc, mà bạn sẽ còn có niềm vui và giúp tiết kiệm một số cây xanh.

Tưới nước bãi cỏ vào ban đêm

Đừng tưới nước bãi cỏ của bạn vào buổi sáng hoặc buổi chiều khi trời nóng và khô, vì điều này dẫn đến sự bay hơi. Hãy tưới cỏ của bạn vào buổi tối, khi trời mát mẻ và ẩm ướt!

Hứng nước mưa

Khi trời mưa, bạn sẽ không cần tưới nước bãi cỏ của bạn, nhưng ngày hôm sau thì sao? Nếu bạn hứng và giữ lại nước mưa, bạn có thể tái sử dụng nó để tưới cỏ của bạn vào ngày hôm sau.

In hai mặt

Điều này có vẻ quá đơn giản, nhưng trong thực tế, bạn sẽ sử dụng ít giấy hơn 50% nếu bạn in hai mặt!

Giặt quần áo khi đầy

Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ chờ cho đến khi bạn có đầy quần áo trước khi bạn bắt đầu cho máy giặt và sấy khô. Điều này không chỉ tiết kiệm khoảng 3.785 lít nước một tháng, mà nó còn giúp bạn tiết kiệm được cả tiền nước và tiền điện.

Trồng cây xanh


Hãy trồng cây xanh xung quanh nhà bạn. Điều này sẽ cung cấp bóng mát, khí oxy, và giúp bạn tiết kiệm mở máy điều hòa khi mặt trời rọi xuống nhà bạn.

Giải độc trong nhà

Hãy loại bỏ bất kỳ vật dụng nào trong ngôi nhà của bạn mà có chứa thủy ngân - chất làm tổn hại cho sức khỏe và môi trường. Ví dụ về các vật dụng có thể chứa thủy ngân như các thiết bị cũ, pin và nhiệt kế.

Rút phích cắm

Rút phích cắm bất kỳ thiết bị nào mà bạn không sử dụng. Thậm chí nếu thiết bị không được bật, nếu phích đang cắm điện thì nó vẫn đang sử dụng năng lượng. Thói quen này sẽ bảo vệ môi trường, cũng như hóa đơn của bạn.

Theo Ohay
Share |

Các tin khác:

Chai nhựa có 1 trong 3 ký hiệu sau là cực kỳ độc hại

Chai nhựa có 1 trong 3 ký hiệu sau là cực kỳ độc hại

Không phải loại nhựa nào cũng có thể tái sử dụng. Bạn nên hiểu những ký hiệu của nhà sản xuất để tránh dùng sai. Xem thêm bài khác

Xem các video khác