Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Ba, 7/2/2023 |

An toàn thực phẩm

Vì sao những thực phẩm này không nên để trong tủ lạnh?

21/05/2021 11:58:09 AM Dưới đây là danh sách những thực phẩm không nên để trong tủ lạnh.


1. Bánh mì: Nhiệt độ lạnh có xu hướng làm khô nhiều đồ. Bánh mì là thực phẩm sẽ trở nên khô và thiu nếu để trong tủ lạnh. Bánh mì cũng có thể bị dai nếu để quá lâu trong môi trường lạnh.

2. Cà chua: Cà chua sẽ mất đi nhiều hương vị đậm đà nếu được bảo quản trong tủ lạnh. Nhiệt độ lạnh cũng sẽ làm thay đổi kết cấu của cà chua cũng như phá vỡ một số lớp màng bên trong. Cuối cùng chúng có thể trở nên mềm, nhão và vô vị. Cà chua sẽ chín với tốc độ ổn định và giữ được hương vị thơm ngon nếu để trên kệ bếp ở nhiệt độ phòng.

3. Húng quế: Húng quế có xu hướng hấp thụ các mùi khác có thể có trong tủ lạnh. Không chỉ làm lạnh có thể phá hủy hương vị của húng quế mà lá có thể bắt đầu héo. Trang web chuyên gia nấu ăn Epicurious.com gợi ý bạn nên xử lý húng quế như cách bạn ngắt hoa. Giữ húng quế trong một cốc nước trên kệ bếp là đủ để giữ cho nó tươi.

4. Cà tím: Cà tím là loại rau quả nhạy cảm với nhiệt độ, và để lâu trong tủ lạnh thực sự có thể gây hại. Dưới 50 độ F (10° C) có thể làm hỏng kết cấu cũng như hương vị của cà tím. Cà tím nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng và tránh xa các loại trái cây và rau quả khác.

5. Quả bơ: Bơ hầu như luôn cần chín sau khi mua. Bảo quản chúng trong tủ lạnh sẽ làm chậm quá trình này. Bơ sẽ vẫn ngon và chín tự nhiên khi để ở nơi khô ráo trên kệ bếp.

6. Hành tây, tỏi: Hành tây và tỏi thường bị mềm, thậm chí bị mốc khi để trong tủ lạnh. Chúng sẽ tồn tại tốt trong hơn một tháng ở một khu vực thoáng trên kệ bếp trong một cái giỏ.

7. Mật ong: Bảo quản mật ong trong tủ lạnh có thể khiến nó bị kết tinh. Nó cũng sẽ cực kỳ đặc và khó đổ hoặc thìa ra. Mật ong là một loại thực phẩm có khả năng tự bảo quản một cách tự nhiên và có thể ở tốt ở nhiệt độ phòng. Mật ong không có thời hạn sử dụng nhất định, có thể kéo dài hằng năm nếu được bảo quản đúng cách.

8. Bơ đậu phộng: Không giống như thạch hoặc mứt, bơ đậu phộng nên được giữ ở nhiệt độ phòng. Nó có thể sẽ bị khô và cứng nếu bảo quản trong tủ lạnh. Đối với bơ đậu phộng dạng kem, có thể phết lên, bạn nên để bơ ở nơi khô ráo và tối. Ngoại lệ là bơ đậu phộng hoàn toàn tự nhiên có thể tách ra nếu không được bảo quản lạnh.

9. Tương cà chua: Mặc dù hầu hết các chai tương cà sẽ hướng dẫn bạn bảo quản lạnh sau khi mở, nhưng tương cà nói chung có đủ chất bảo quản để giữ cho nó không bị hỏng mà không cần để trong tủ lạnh. Nhiều nhà hàng sẽ để chai tương cà trên bàn trong thời gian dài.

10. Cam: Trái cây có múi có tính axit cao và có thể bị hỏng do nhiệt độ quá lạnh. Da cũng có thể bị xỉn màu và có đốm khi cất trong tủ lạnh. Vì cam có vỏ dày và dai nên chúng hoạt động tốt trong môi trường ấm hơn.

11. Đu đủ: Nên để đu đủ trong kệ bếp hoặc trên bàn và thường xuyên đảo đều. Papaya Australia khuyên bạn nên bảo quản đu đủ cùng chuối trong túi giấy để đẩy nhanh quá trình chín nếu cần.

12. Khoai tây: Khoai tây ngon nhất khi được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Chúng cũng sẽ không được rửa sạch cho đến khi bạn sẵn sàng sử dụng chúng. Nhiệt độ tủ lạnh sẽ khiến tinh bột bị phân hủy, khiến khoai tây bị sạn và thậm chí có vị ngọt. Nếu khoai tây đã được để trong tủ lạnh, vỏ có thể bị thâm đen sớm trong quá trình nấu.

13. Cà phê: Cà phê cần nơi khô ráo, thoáng mát để giữ được độ tươi ngon nhất có thể. Nhiệt độ tủ lạnh thường quá lạnh. Cà phê cũng nên để trong một hộp kín khí để giữ được chất lượng cao. Hiệp hội Cà phê Quốc gia quy định rằng hạt cà phê nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng và tránh xa nhiệt, độ ẩm và ánh sáng. Có 2 lý do không nên để cà phê vào trong tủ lạnh. Một là nhiệt độ thấp sẽ ảnh hưởng xấu đến chất lượng và hương vị của cà phê, khi uống sẽ không còn thấy thơm ngon nữa. Hai là cà phê có thể gây ra mùi trong tủ lạnh và ám mùi vào các loại thực phẩm khác. Tuy nhiên, bã của cà phê lại có khả năng hút mùi trong tủ lạnh rất tốt.

14. Dưa chua: Hầu hết các loại dưa chua đều được bảo quản trong tủ lạnh, nhưng thực sự không cần thiết. Cách làm hầu hết các loại dưa muối, bao gồm cả hàm lượng muối cao, nên không cần thiết phải giữ chúng ở nhiệt độ lạnh. Trên thực tế, ngâm chua thường được sử dụng như một phương pháp bảo quản thực phẩm.

15. Chuối: Chuối được trồng ở vùng có khí hậu nóng và giữ được chất dinh dưỡng tốt hơn khi để ở nhiệt độ phòng. Đặt chúng trong tủ lạnh cũng sẽ làm chậm quá trình chín diễn ra tự nhiên. Thậm chí có thể xảy ra thâm hỏng khi chuối được giữ ở nhiệt độ lạnh hơn.

16. Giấm: Điều tuyệt vời về giấm là nó có thể tự bảo quản. Viện giấm đã thực hiện một nghiên cứu khẳng định thời hạn sử dụng của giấm hầu như không có thời hạn. Sau thời gian dài bảo quản, giấm trắng sẽ không thay đổi. Tuy nhiên, các loại giấm chứa tỏi, hành tây, hẹ tây hoặc rau thơm có thể cần được bảo quản lạnh.

17. Cá ngừ đóng hộp: Hộp cá ngừ vẫn chưa mở sẽ được cất giữ an toàn trong tủ. Nhiều người thực sự tin rằng cá ngừ sẽ ngon hơn ngay khi đóng hộp nếu nó được bảo quản ở nhiệt độ phòng.

18. Sôcôla: Rất nhiều người để những thanh kẹo và nhiều loại sôcôla yêu thích khác vào tủ lạnh để giữ cho chúng không bị chảy hoặc quá mềm. Vấn đề lớn nhất là mùi vị có thể bị thay đổi sau khi tiếp xúc với lạnh. Sẽ có hiện tượng Nở hoa đường (sugar bloom) xảy ra sau khi sôcôla được lấy ra khỏi tủ lạnh và tiếp xúc với không khí ấm hơn. Điều này cuối cùng có thể khiến lớp phủ sần sùi hình thành và làm hỏng kết cấu của chúng.

19. Dưa chuột: Vỏ dưa chuột có thể bị hỏng khi tiếp xúc với quá lâu với không khí lạnh. Đại học Minnesota gợi ý nên bảo quản dưa chuột ở nơi thoáng mát trong nhà bếp, nhưng không bảo quản trong tủ lạnh. Tốt nhất, dưa chuột nên được bảo quản ở nhiệt độ khoảng 55 độ F (12℃), mát hơn nhiệt độ phòng nhưng chắc chắn ấm hơn tủ lạnh. Chúng sẽ được giữ tốt trong khoảng hơn 1 tuần.

20. Ngũ cốc: Hầu hết các loại ngũ cốc sẽ mất kết cấu nếu để trong tủ lạnh. Trong khi ngũ cốc có thể không thực sự bị hỏng, nó gần như chắc chắn sẽ kém giòn hơn. Hầu hết các hộp ngũ cốc cũng sẽ chiếm nhiều diện tích không cần thiết khi để trong tủ lạnh.

21. Bí ngô: Một số người có thể muốn để bí ngô cỡ vừa và nhỏ trong tủ lạnh để bảo quản. Tuy nhiên, môi trường lạnh có thể dễ làm hỏng bí ngô. Chúng cần được bảo quản trong môi trường khô ráo, thoáng mát, nhưng không được để ở nhiệt độ tủ lạnh.

22. Dưa hấu: Miễn là trái cây này chưa được cắt, bổ, tốt nhất nên bảo quản bên ngoài tủ lạnh. Các nghiên cứu được thực hiện bởi Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho thấy giá trị dinh dưỡng của dưa có thể bị ảnh hưởng bất lợi bởi nhiệt độ lạnh hơn. Chỉ nên cho dưa đã cắt miếng vào tủ lạnh. Tuy nhiên, những miếng đã được cắt lát nên được đậy kín.

23. Táo: Hầu hết các loại trái cây đều ngon hơn khi để ngoài tủ lạnh. Hương vị và kết cấu sẽ được duy trì tốt hơn khi được giữ ở nhiệt độ ấm hơn so với làm lạnh. Táo thường sẽ để được 1 hoặc 2 tuần khi để ở nhiệt độ phòng.

24. Gia vị: Hầu hết các loại gia vị xay có thể được bảo quản an toàn trong nhiều năm mà không cần làm lạnh. Không những không có lợi khi bảo quản gia vị ở nhiệt độ lạnh hơn mà hương vị có thể bị ảnh hưởng. Nếu một loại gia vị đã được bảo quản ở nhiệt độ phòng từ một năm trở lên, hãy ngửi nó sẽ xác định xem nó có còn tốt hay không. Nếu nó đã mất mùi thơm, nó có thể không làm bạn ốm, chỉ là nó không còn hiệu quả nữa.

25. Quả lê: Một số người thích ăn trái cây lạnh. Tuy nhiên, nhiệt độ lạnh hơn sẽ phá hủy kết cấu giòn của trái cây như lê. Lê có thể bị mềm và nhão nếu để quá lâu trong tủ lạnh.

26. Ớt: Một câu chuyện cổ xưa của các bà vợ rằng đặt ớt vào tủ lạnh sẽ bảo quản hoặc tăng hương vị của chúng. Cái lạnh có thể làm giảm độ giòn của ớt. Bạn thường nên giữ ớt trong túi giấy và đảm bảo rằng chúng được giữ khô ráo.

27. Thịt bò khô: Mặc dù thịt bò khô được làm bằng thịt nhưng hầu hết độ ẩm đã được loại bỏ. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ tuyên bố rằng thịt bò khô đã được đóng gói thương mại có thể giữ được đến 12 tháng. Sau khi đã mở bao bì, nó sẽ giữ tốt ở nhiệt độ phòng trong khoảng một tuần.

28. Dầu ô liu: Dầu ô liu nên được bảo quản ở nơi tối, mát và trong bao bì kín. Nhiệt độ lạnh hơn sẽ làm cho dầu ô liu cứng lại thành kết cấu tương tự như bơ. Tuy nhiên, một nghiên cứu được báo cáo bởi Tạp chí Khoa học Thực phẩm đã chỉ ra rằng dầu ô liu có thể bắt đầu mất đi các lợi ích chống oxy hóa của nó, nếu để trên kệ trong vòng 6 tháng hoặc lâu hơn.

29. Bột mì: Bột thông thường sẽ không bị hỏng khi nhiệt độ lạnh hơn, nó chỉ là không cần thiết để giữ nó trong tủ lạnh. Độ ẩm cao và nhiệt độ cao có thể dẫn đến sự xuất hiện của bọ và nấm mốc trong bột và bột cũng hỏng đến mức không ăn được nữa. Tốt nhất là cho bột vào một lọ kín, rồi cất vào tủ lạnh hoặc chạn bếp. Nhiệt độ phù hợp với bột mì là 10 - 18 độ C.

30. Nước tương: Nước tương được lên men và không cần bảo quản lạnh. Mặc dù hầu hết các chai sẽ nói là để trong tủ lạnh sau khi mở nhưng nhiều nhãn hiệu có đủ muối để giữ nó được bảo quản khi để trên quầy hàng tháng. Ngoại lệ có thể là các nhãn hiệu natri thấp.
 
Theo petrotimes
Share |

Dầu gội đầu ftec

Các tin khác:

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Nghiên cứu đầu tiên được phối hợp thực hiện bởi Ðại học Reading (Anh) và cơ quan đánh giá niềm tin của người tiêu dùng đối với ngành thực phẩm TrustTracker thuộc Viện Ðổi mới & Công nghệ Châu Âu (EIT). Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Nuoc rua bat Ftec

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới môi trường chung toàn cầu: