Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Bảy, ngày 17/4/2021 |

Môi trường SOS

Biến đổi khí hậu khiến bệnh tật hoành hành

26/03/2014 8:03:35 AM Biến đổi khí hậu mà cụ thể là sự nóng lên toàn cầu tạo điều kiện cho nhiều dịch bệnh hoành hành, trở thành cơn ác mộng của nhiều nước có khí hậu nhiệt đới.

Các căn bệnh sốt rét, sốt xuất huyết lan truyền do tác nhân truyền bệnh là muỗi – loài sinh vật không thể sống trong điều kiện nhiệt độ thấp như ở nhiều nước phương Tây. Bệnh dịch tả hay nhiều bệnh đường ruột khác cũng vậy, chúng lây lan từ nước uống nhiễm bẩn trong mùa mưa và hoành hành chủ yếu ở những nước đang phát triển – Báo Doanh Nhân Sài Gòn Cuối Tuần dẫn theo nguồn tin nước ngoài cho biết.


Trong khi một số dịch bệnh nguy hiểm mới nổi đã được kiểm soát như cúm A/H5N1, thậm chí không còn xuất hiện như SARS thì trong năm 2009 lại xuất hiện một tác nhân gây dịch mới khiến các chuyên gia y tế thế giới đau đầu virus cúm A/H1N1/2009.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm khu vực châu Á - Thái Bình Dương có khoảng 77.000 ca tử vong do biến đổi khí hậu gây ra, trong đó có Việt Nam.

Báo Dân Việt dẫn theo nghiên cứu "Biến đổi khí hậu và bệnh tật: Từ cách nhìn địa cầu đến bối cảnh Việt Nam" của GS Phạm Huy Dũng - nguyên Viện trưởng Viện Sức khỏe - Môi trường&Phát triển cho thấy một số loại bệnh nhiệt đới đã biến mất ở nhiều nước trên thế giới, nhưng vẫn đang phát triển mạnh tại Việt Nam như lao, sốt xuất huyết, sốt rét… Biến đổi khí hậu không chỉ làm gia tăng các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như viêm phổi, viêm đường hô hấp cấp, lao, mà còn khiến các bệnh không nhiễm trùng gia tăng như hen, bệnh tâm thần, tim mạch…

Cụ thể, nếu từ năm 1985 mới có khoảng 1% dân số nông thôn và 2% dân số thành thị bị hen phế quản, thì đến năm 2004, khoảng 2-6% dân số mắc hen. Các rối loạn tâm thần và hành vi tăng hơn 5 lần chỉ trong vòng 4 năm (năm 2001 có gần 30.000 ca, nhưng năm 2004 đã tăng trên 150.000 ca)…

Nhiệt độ tăng tác động trực tiếp đến những người lao động ngoài trời, các loại bệnh được các nhà khoa học liệt kê như mất ngủ, ăn uống kém, da khô, nóng, khó thở, chóng mặt, nhức đầu… ngày một nhiều hơn.

Phúc Anh (MOITRUONG.COM.VN)

Share |

Các tin khác:

Vì sao ăn 2 chiếc xúc xích 1 tuần sẽ giảm tuổi thọ?

Vì sao ăn 2 chiếc xúc xích 1 tuần sẽ giảm tuổi thọ?

Các chuyên gia chỉ rõ nguyên nhân cho thấy ăn 2 chiếc xúc xích 1 tuần có thể cắt ngắn tuổi thọ. Xem thêm bài khác

Xem các video khác