Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Năm, 16/9/2021 |

Phát triển bền vững

60 tỷ đồng thúc đẩy hiệu quả năng lượng

07/05/2014 8:37:26 AM Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ 3.3 triệu USD (tương đương hơn 60 tỷ đồng) hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy hiệu quả năng lượng trong ngành xây dựng trong một dự án kéo dài 4 năm.

Báo Công Thương đưa tin sáng 6/5, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã công bố Chương trình năng lượng sạch Việt Nam- Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong lĩnh vực xây dựng.


Dự án này cũng đóng góp vào việc xây dựng Kế hoạch Hành động tăng trưởng xanh của Bộ Xây dựng nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng; giúp đẩy mạnh phong cách sống thân thiện với môi trường của người dân.

Dự án kéo dài trong vòng 4 năm đã được của Bộ Xây dựng (MOC) phê duyệt và USAID tài trợ 3.348.005 USD sẽ hỗ trợ Chiến lược phát triển phát thải thấp nhất của Chính phủ Việt Nam, còn gọi là Chiến lược tăng trưởng xanh; đơn vị thực hiện dự án là Công ty Quốc tế Winrock (Hoa Kỳ), và chủ dự án là Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường Bộ Xây dựng.

Theo đó,  dự án phối hợp với Bộ Xây dựng nhằm giản tiêu thụ điện trên cả nước bằng cách cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng trong lĩnh vực xây dựng thông qua triển khai bộ quy chuẩn xây dựng Việt Nam “Các công trình xây dựng sử dụng năng lượng có hiệu quả” (VBEEC) và thúc đẩy một chương trình xây dựng công trình xanh.

Để giảm phát thải khí nhà kính gây tác động đến biến đổi khí hậu, những người thực hiện dự án sẽ hợp tác với Bộ Xây dựng, các sở xây dựng một số địa phương cùng khảo sát thực tế tại những địa bàn có tốc độ đô thị hóa nhanh như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Thanh Hóa và Nghệ An.

Dự án chia thành 3 mục tiêu khác nhau: tăng cường năng lực thu thập, quản lý, phân tích và sử dụng dữ liệu năng lượng trong ngành xây dựng; thúc đẩy áp dụng bộ quy chuẩn VBEEC và các công nghệ công trình xanh; nâng cao năng lực triển khai VBEEC và xây dựng kế hoạch hành động Tăng trưởng xanh cho ngành xây dựng.

Báo Kinh Tế&Đô Thị cho biết thêm đây là một dự án trong chuỗi các chương trình "Năng lượng sạch Việt Nam" do USAID tài trợ và bắt đầu thực hiện từ tháng 10/2012.

Từ tháng 10/2012 đến hết tháng 10/2017, USAID sẽ dành hơn 40 triệu USD cho 2 chương trình là "Rừng và đồng bằng Việt Nam" và "Năng lượng sạch Việt Nam" để giúp Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu.

2 dự án này có số vốn đầu tư lần lượt là 29 và 12 triệu USD và cả hai đều được thực hiện thông qua đối tác của USAID là Công ty WinRock International – một công ty chuyên hoạt động trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu ở Việt Nam cũng như nhiều nước trong khu vực.

TTXVN dẫn lời Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh cho biết năm 2010, Quốc hội Việt Nam đã ban hành Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Trên cơ sở đó, Bộ Xây dựng đã thực hiện hàng loạt các nhiệm vụ có liên quan đến chương trình này. Điển hình là việc ban hành các quy chuẩn xây dựng Việt Nam như "Các công trình xây dựng sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả," "Các công trình xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả"... nhằm kiểm soát việc sử dụng năng lượng trong các công trình xây dựng.

Ông Jason Foley, quyền Phó Tổng Giám đốc USAID nhận định tiết kiệm năng lượng là mục tiêu quan trọng tại Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới. Cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh như hiện nay, Việt Nam cần chú ý đến việc cung cấp đủ năng lượng phục vụ phát triển kinh tế. Tiết kiệm năng lượng cũng là vấn đề cần quan tâm đặc biệt. USAID mong muốn có sự hợp tác và tiếp tục cùng đồng hành với Việt Nam trong dự án quan trọng này.

Mai Anh (MOITRUONG.COM.VN/tổng hợp)

Share |

Các tin khác:

Giảm ăn thịt giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh

Giảm ăn thịt giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh

Việc cắt giảm thịt trong bữa ăn hàng ngày thực sự hỗ trợ cải thiện sức khỏe và giảm nguy cơ mắc một số căn bệnh. Tuy nhiên, những lợi ích này dường như phụ thuộc vào những loại thực phẩm bạn nạp vào cơ thể và loại thịt bạn hạn chế hoặc không ăn.

  Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới môi trường chung toàn cầu: