Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Ba, ngày 11/8/2020 |

Tin tức - Sự kiện

Đèn LED tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường

05/12/2014 9:35:09 AM Đèn LED cho phép tạo ra các nguồn sáng trắng sáng hơn và tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường – theo thông tin tại hội thảo “Đèn BLUE LED - cơ hội và thách thức ở Việt Nam” do Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) phối hợp với các đơn vị tổ chức ngày 5/12 ở Hà Nội.

Hội thảo được tổ chức nhân sự kiện tại Stockholm (Thuỵ Điển) nhằm nâng cao nhận thức về công nghệ đèn LED với tư cách là một trong những giải pháp đột phá tiết kiệm năng lượng và cải thiện chất lượng chiếu sáng cho xã hội trong những năm tới.Một nghiên cứu đo hiệu suất của 4.250 đèn LED lắp đặt tại 35 địa điểm cho thấy tiết kiệm được hơn 3,4 triệu kilowatt giờ (kWh) mỗi năm khi so sánh với các hệ thống chiếu sáng trước đó. Ngoài ra, nhiều dân cư còn nhận xét họ cảm thấy tòa nhà của mình an toàn hơn và dễ chịu hơn bởi ánh sáng do đèn phát ra giống như ánh sáng ban ngày.

Các đặc điểm lớn nhất của LED là có hiệu suất phát sáng cao hơn bóng sợi đốt lên đến 90%; Có thể phát ra màu sắc như ý muốn mà không cần bộ lọc màu theo phương pháp truyền thống; Có kích thước rất nhỏ (có thể nhỏ hơn 2 mm2) vì vậy có thể bố trí dễ dàng trên mạch in; Có thời gian bật và tắt rất nhanh kể từ lúc có tác động (micro giây).

Điều này rất quan trọng trong thông tin liêc lạc, lĩnh vực yêu cầu có thời gian đáp ứng nhanh; Có thể dễ dàng điều khiển độ sáng tối bằng phương pháp điều khiển chế độ rộng xung hoặc tăng giảm dòng điện tác động; Có tuổi thọ cao thực tế, khoảng 35000 đến 50000 giờ, lớn hơn nhiều lần so với bóng huỳnh quang và sợi đốt; Độ bền cao do LED được làm từ vật liệu bán dẫn, rất khó bị phá huỷ bởi sự va đập; và cuối cùng có độ an toàn cao vì LED không gây độc hại, thân thiện với môi trường.

Giải Nobel Vật lý 2014 sẽ trao cho hai nhà khoa học Nhật Bản và một nhà khoa học Mỹ gốc Nhật bởi “phát minh ra các diode phát ánh sáng màu xanh (BLUE LED) cho phép tạo ra các nguồn sáng trắng sáng hơn và tiết kiệm năng lượng".

Hội đồng trao giải Nobel Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển (RSAoS) cho biết khi ba khoa học gia tạo ra các diode phát ánh sáng xanh dương những năm đầu 1990, giúp giải quyết một vấn đề nan giải kéo dài hàng chục năm trước đó về công nghệ ánh sáng từ LED và tạo ra một bước ngoặt lớn trong công nghệ chiếu sáng.

Dự kiến đến năm 2015, công nghệ LED sẽ thống trị thị trường chiếu sáng thương mại trên thế giới. Các nhà nghiên cứu dự báo, thị trường đèn LED toàn cầu sẽ tăng từ 2,2 tỷ USD năm 2011 lên mức 3,7 tỷ USD năm 2016. Tốc độ tăng trưởng doanh thu được dự báo nằm trong khoảng 14%/năm và tùy thuộc vào sự suy giảm giá bán trung bình trong năm.

Minh Cường (MOITRUONG.COM.VN)
Share |

Các tin khác:

Chai nhựa có 1 trong 3 ký hiệu sau là cực kỳ độc hại

Chai nhựa có 1 trong 3 ký hiệu sau là cực kỳ độc hại

Không phải loại nhựa nào cũng có thể tái sử dụng. Bạn nên hiểu những ký hiệu của nhà sản xuất để tránh dùng sai. Xem thêm bài khác

Xem các video khác