Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, ngày 6/4/2020 |

Sự kiện môi trường

ĐIỂM TIN: Hà Nội áp dụng quy trình xử lý chất thải y tế như dịch Sars năm 2003

08/02/2020 2:13:27 PM (moitruong.com.vn) Trong khi chờ các cơ quan chức năng ban hành quy trình xử lý chất thải tại những nơi có dịch, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO) yêu cầu các đơn vị xử lý chất thải tuân thủ quy trình ứng phó như dịch Sars năm 2003.

Từ sau Tết đến nay, các công nhân môi trường thuộc URENCO áp lực làm việc ngày càng lớn. Được biết, lượng rác trước Tết từ ngày 23 Tháng Chạp đến 29 Tết tăng đến 50%. Sau đợt Tết, bắt đầu từ mùng 2 Tết đến nay, lượng rác sinh hoạt tiếp tục tăng trên 30%.  Tương tự, trên địa bàn Hà Đông, Mê Linh, Mỹ Đức… do Công ty cổ phần đầu tư và phát triển công nghệ cao Minh Quân thu gom, xử lý, lượng rác tăng mạnh, gần gấp đôi so với khối lượng ngày thường. Theo đại diện đơn vị, mặc dù chỉ ký hợp đồng thu gom rác cho huyện Mê Linh với khối lượng 50 tấn nhưng từ Tết đến nay đều quá khối lượng. Chưa bao giờ rác thải huyện Mê Linh bằng một quận nội thành với khối lượng 200 tấn/ngày. Tương tự ở huyện Mỹ Đức, khối lượng cũng tăng đến gần 100 tấn/ngày. Đơn vị này đã bổ sung một số xe vận chuyển rác ngoài đấu thầu nhưng vẫn chưa thể đáp ứng khối lượng rác thải – thông tin trên Tienphong.


Thời điểm gần đây, khẩu trang người dân sử dụng xong vứt rất nhiều ngoài đường, đây cũng là nguy cơ lây nhiễm bệnh cúm. Ảnh: Nhật Tân

Không chỉ đối mặt với lượng rác tăng nhiều lần, công nhân môi trường đang là đối tượng dễ bị ảnh hưởng, lây nhiễm bởi dịch viêm phổi cấp do virus Corona diễn ra phức tạp. Nhiều công nhân cho biết, do tiếp xúc với nhiều nguồn rác nên đa số công nhân đều tự trang bị thêm khẩu trang, cồn rửa tay để phòng bị cho cá nhân và người thân trong gia đình. “Mỗi ngày về tôi đều giặt ngay đồ bảo hộ, tắm gội ngay sau mỗi ca làm việc để đảm bảo an toàn cho bản thân và cả nhà”, một công nhân phụ trách khu vực quận Hai Bà Trưng nói. Cùng với đó, các Công ty môi trường đều đã có tập huấn, tuyên truyền để cán bộ công nhân viên tự bảo vệ sức khỏe bản thân. Urenco vừa có công văn yêu cầu toàn bộ cán bộ công nhân viên thực hiện nghiêm túc các biện pháp chống dịch cho cá nhân theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Đặc biệt, đối với người lao động thu gom chất thải y tế và công nhân thường xuyên tiếp xúc với rác thải phải sử dụng đầy đủ trang thiết bị bảo hộ lao động, găng tay, khẩu trang, quần áo bảo hộ lao động. Trong khi chờ các cơ quan chức năng ban hành quy trình xử lý chất thải tại những nơi có dịch, Urenco yêu cầu các đơn vị xử lý chất thải tuân thủ quy trình ứng phó như dịch Sars năm 2003.
> Điểm tin môi trường 07/02
> Điểm tin môi trường 06/02
> Điểm tin môi trường 07/02


Bất cập trong chi trả phí dịch vụ bảo vệ môi trường rừng

Theo Saigongiaiphong, việc chi trả phí dịch vụ bảo vệ môi trường rừng qua hệ thống điện tử như thẻ ATM, mobile banking, Viettel Pay... dù được đánh giá mang tính bảo mật cao cũng như phù hợp với xu hướng hiện nay, nhưng với một số huyện miền núi tỉnh Quảng Nam, việc chi trả này được xem là không phù hợp. Tại huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam, theo số liệu thống kê, trong năm 2019, thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, các BQL rừng trên địa bàn huyện đã thực hiện giao khoán hơn 53.318ha cho 202 nhóm hộ với kinh phí (chi tạm ứng) hơn 9 tỷ đồng, hầu hết số tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng đều được thanh toán qua hệ thống điện tử (ATM, mobile banking, Viettel Pay...).

Với cách chi trả này, dù được đánh giá giúp giải quyết phần nào điểm yếu trong thanh toán bằng tiền mặt, nhưng hiệu quả của việc chuyển đổi hình thức thanh toán này cũng đã phát sinh nhiều bất cập, gây khó khăn cho các bên liên quan, nhất là người dân. Vì “cả huyện chỉ có 1 trụ ATM đặt tại trung tâm hành chính huyện, cách 8 xã vùng cao trung bình 70km nên việc rút tiền gặp nhiều khó khăn”, ông Nguyễn Đăng Chương, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Nam Giang, phân tích. Ông Nguyễn Đăng Chương cho biết, để khắc phục những hạn chế trong thanh toán tiền qua hệ thống điện tử, huyện Nam Giang đã đề xuất tiếp tục cách thức thanh toán qua mạng lưới bưu điện như trước đây nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân trong việc nhận tiền.

Tăng cường kiểm soát việc nhập mặt hàng khí N2O sử dụng sai mục đích

Báo Haiquan thông tin: Tổng cục Hải quan vừa có văn bản chỉ đạo cục hải quan các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc nhập khẩu mặt hàng khí N2O sử dụng không đúng với mục đích. Cụ thể, cục hải quan tỉnh, thành phố cần chỉ đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc nhập khẩu mặt hàng khí N2O sử dụng không đúng với mục đích đã kê khai hải quan hoặc khai báo không đúng tên hàng (khai khí công nghiệp khác, không phải là khí N2O) nhằm trốn tránh việc thực hiện các quy định về quản lý hóa chất theo quy định tại Nghị định số 113/2017/NĐ-CP ngày 9/10/2017 của Chính phủ.

Trong đó, Tổng cục Hải quan lưu ý các đơn vị kiểm tra chặt chẽ đối với doanh nghiệp nhập khẩu các loại bình chứa khí công nghiệp hoặc nhập khẩu các mặt hàng khí công nghiệp. Đồng thời chủ động phối hợp với các cơ quan đóng trên địa bàn trong việc phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và trao đổi thông tin với các lực lượng chức năng như: Công an, cơ quan thuế, quản lý thị trường… để nắm bắt tình hình các doanh nghiệp thường xuyên nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, cập nhật thông tin thủ đoạn mới; áp dụng nghiêm các biện pháp xử lý vi phạm khi phát hiện mặt hàng khí N2O nhập lậu. Các biện pháp tăng cường quản lý của cơ quan Hải quan nhằm kịp thời ngăn chặn, xử lý các hành vi nhập lậu mặt hàng khí N2O sử dụng sai mục đích làm “bóng cười” gây ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng và trật tự an toàn xã hội.

Biến đổi khí hậu: Ghi nhận ngày nóng kỷ lục ở Nam Cực

TTXVN đưa tin: Cơ quan khí tượng quốc gia Argentina cho biết khu vực thuộc lãnh thổ nước này ở Nam Cực ngày 6/2 đã trải qua một ngày nóng kỷ lục kể từ khi dữ liệu về khí hậu bắt đầu được ghi nhận. Theo cơ quan trên, nhiệt độ đo được tại trạm nghiên cứu Esperanza lên tới 18,3 độ C vào thời điểm giữa trưa, mức nhiệt cao nhất kể từ năm 1961. Kỷ lục trước đó tại khu vực này là 17,5 độ C vào ngày 24/3/2015. Argentina đã duy trì sự hiện diện tại Nam Cực suốt 114 năm qua và đã đặt một số trạm nghiên cứu khoa học tại đây.

Argentina cũng là một trong những nước tham gia ký Hiệp ước Nam Cực có hiệu lực từ tháng 6/1961, theo đó cấm mọi hoạt động quân sự hóa ở châu lục này. Hiện tượng tan chảy ở các sông băng gia tăng và đặc biệt là các dải băng ở Nam Cực đang khiến mực nước biển dâng cao, đe dọa các đô thị lớn ven biển và các quốc đảo nhỏ trên thế giới. Tại trạm nghiên cứu Marambio của Argentina, nhiệt độ vào ngày 6/2 qua lên tới 14,1 độ C, mức nhiệt độ cao nhất một ngày trong tháng 2 kể từ năm 1971. Kỷ lục trước đó được ghi nhận vào ngày 24/2/2013, khi nhiệt độ tại đây lên tới 13,8 độ C.

Vườn rau sử dụng khí CO2 thu từ đốt rác tại Nhật Bản

Không chỉ tận dụng được khí và nhiệt lượng từ quá trình xử lý rác thải, trang trại nhà kính được duy trì bằng khí CO2 còn thúc đẩy ngành nông nghiệp tái tạo. Khí CO2 thải ra từ nhà máy đốt rác của thành phố Saga, tỉnh Saga, thay vì thải ra môi trường như trước kia, thì nay được thu lại và xử lý bằng hệ thống có tên là CCU, hệ thống thu và xử lý khí thải Cacbon hữu cơ. Khí CO2 sau khi được phân tích và lọc bỏ các tạp chất sẽ được đưa đến khu trang trại nhà kính Yume Farm trồng dưa chuột để cung cấp cho cây quang hợp. Trang trại trồng dưa chuột nhà kính Yume Farm là dự án nông nghiệp tiên tiến, kết hợp công nghệ kiểm soát môi trường, bắt đầu hoạt động từ năm 2012 – theo VTV.

Nhiệt lượng và khí CO2 cung cấp cho trang trại này hoàn toàn lấy từ nhà máy đốt rác thải thành phố Saga. Năng xuất của nông trại nhà kính gấp đôi so với mức bình quân của tỉnh Saga tính trên cùng 1 diện tích canh tác. Yume Farm có khu vực trồng đất thông thường và khu vực trồng thủy canh. Dữ liệu quản lý canh tác được tích lũy và phân tích bởi công nghệ thông tin. Dự án trang trại Yume Farm sử dụng khí CO2 thu được từ việc đốt rác sinh hoạt và rác nông nghiệp hữu cơ là dự án thứ ba của hợp tác xã nông nghiệp JA Zenno sau dự án trang trại cà chua tại tỉnh Tochigi và cà tím tại tỉnh Kochi.

Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Thực hư công dụng sản phẩm xịt chống bụi mịn

Thực hư công dụng sản phẩm xịt chống bụi mịn

Kháng mọi loại vi khuẩn, chống bụi mịn PM2.5. Những quảng cáo không tưởng về sản phẩm xịt chống bụi mịn đang xuất hiện ở rất nhiều trang mua bán online và thu hút không ít người tiêu dùng. Thực hư công dụng của sản phẩm này ra sao? Xem thêm bài khác

Xem các video khác