Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, ngày 6/4/2020 |

Sự kiện môi trường

ĐIỂM TIN: Hà Nội dự định lắp thêm 70 trạm quan trắc không khí

10/02/2020 8:43:19 AM (moitruong.com.vn) Trước tình hình ô nhiễm không khí (ONKK) diễn biến phức tạp, kéo dài, TP Hà Nội đang đặt đặt mục tiêu đến hết năm 2020 sẽ lắp thêm 70 trạm.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Hà Nội, đơn vị này đang xúc tiến để đầu tư thêm 50 trạm quan trắc không khí cảm biến và 20 trạm quan trắc không khí cố định. Như vậy, việc lắp đặt này sẽ hoàn thiện và nâng tổng số trạm quan trắc không khí (máy đo chỉ số chất lượng không khí) tại Hà Nội lên 81. Đây được coi là số trạm quan trắc cần thiết, nếu như không muốn nói là “lý tưởng” trong tình hình hiện nay. Nếu kế hoạch lắp đặt thêm nhiều trạm quan trắc như trên, Hà Nội sẽ có thêm nhiều khu vực được đo kiểm chất lượng không khí, có hệ thống đánh giá không khí đầy đủ và toàn diện, thuận lợi cho TP đưa ra những biện pháp khắc phục ô nhiễm. Bởi theo kết quả công bố gần đây của nhiều tổ chức, Hà Nội là đô thị có mức độ ONKK nặng, mức độ ô nhiễm cao nhất cả nước, sau đó mới đến TP HCM.


Một trạm quan trắc chất lượng không khí tự động liên tục tại Hà Nội. Ảnh: Hoàng Minh.

Daidoanket cho biết: Hiện Hà Nội có 11 trạm quan trắc không khí, do Sở Tài nguyên và Môi trường vận hành. 2 trạm cố định lớn đặt tại phố Trung Yên 3 và phường Minh Khai (Bắc Từ Liêm). Còn 9 trạm trạm quan trắc nhỏ sử dụng pin năng lượng mặt trời còn lại lắp đặt tại khu vực Hàng Đậu, Hoàn Kiếm, Kim Liên, Mỹ Đình, Phạm Văn Đồng, Thành Công, Tân Mai, Tây Mỗ và Đại sứ quán Pháp. Được biết, Sở TNMT Hà Nội còn phối hợp với Cơ quan phát triển Pháp AFD và đơn vị tư vấn Pháp AirParif nâng cao năng lực quản lý hệ thống, dữ liệu quan trắc không khí tự động; nghiên cứu tiếp thu kinh nghiệm đã được đơn vị tư vấn Pháp đã triển khai thành công tại Paris và Bắc Kinh. Dự kiến sắp tới sẽ tổ chức hội thảo về đề xuất chương trình, kế hoạch hành động cải thiện chất lượng không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội.
> Điểm tin môi trường 08/02
> Điểm tin môi trường 07/02
> Điểm tin môi trường 06/02


Indonesia xây nhà máy chế rác thải nhựa thành dầu diesel

Chính quyền tỉnh Tây Java của Indonesia sẽ hợp tác với Công ty Plastic Energy có trụ sở tại Anh để xây dựng các nhà máy chế biến chất thải nhựa thành dầu diesel và nguyên liệu nhựa thô. Theo kế hoạch, dự án trên sẽ bắt đầu được triển khai trong năm nay và hoàn thành vào năm 2023. Các nhà máy trên được xây dựng tại 5 địa điểm, mỗi nơi bao gồm 2 nhà máy, trong đó một nhà máy lọc chất thải nhựa ra khỏi các loại chất thải khác và một nhà máy chế biến rác thải nhựa thành dầu diesel. Nhà máy đầu tiên cần khoảng 9 tháng để hoàn tất xây dựng, trong khi nhà máy thứ 2 mất khoảng 2 năm – theo thông tin trên Saigongiaiphong.

Giám đốc điều hành Plastic Energy Carlos Monreal cho biết công ty đầu tư ít nhất 55 triệu USD cho mỗi địa điểm xử lý chất thải tại Indonesia. Hiện công ty đang tái chế 5-6 triệu tấn nhựa mỗi năm tại châu Âu và đặt mục tiêu nâng công suất lên 10 triệu tấn vào năm 2025. Công ty này đã xây dựng các cơ sở tương tự tại Tây Ban Nha và vừa ký kết một thỏa thuận cung cấp nguyên liệu sản xuất hạt polymer cho đối tác Hà Lan. Theo Science Alert, polyethylene là loại nhựa phổ biến nhất trên thế giới, tạo ra gần như tất cả mọi thứ từ bao bì thực phẩm, chai nhựa, màng chất dẻo cho đến túi ni lông. Theo báo cáo của Diễn đàn Kinh tế thế giới, trong các đại dương cứ 3 tấn cá sẽ có 1 tấn rác thải nhựa tính đến năm 2025 và nhựa nhiều hơn cá vào năm 2050. Chính vì vậy, các nhà khoa học tìm ra một cách biến rác thải nhựa thành nhiên liệu diesel có thể dùng để chạy nhiều phương tiện và động cơ.

Mùa đông 2020 ấm nhất trong lịch sử của Nga

Theo Giaoducthoidai, tháng 1/2020 đã trở thành tháng mùa đông ấm nhất trong lịch sử 200 năm khí tượng Nga. Trung tâm khí tượng FOBOS của Nga cho biết, nhiệt độ ghi nhận được không những cao hơn 10 độ so với nhiệt độ trung bình hàng năm của tháng 1 mà còn ấm hơn 3-4 độ so với tháng 3. Ở nhiều thành phố như St. Petersburg, Moscow và Tver - lần đầu tiên trong lịch sử quan sát khí tượng, nhiệt độ trung bình của tháng trên 0 độ C. Các nhà khí tượng học cho biết, thời tiết trong tháng 2 cũng sẽ không có nhiều thay đổi.

Theo thống kê, sau tháng 1 ấm áp bất thường, nhiệt độ trung bình của tháng 2 và tháng 3 cũng sẽ cao hơn bình thường. Theo đó, vào tháng 2, một đợt lạnh sẽ xuất hiện ở phía đông bắc nước Nga. Ở các khu vực khác, thời tiết ấm áp trái mùa vẫn sẽ chờ đợi người dân Nga. Nhiệt độ được dự báo sẽ cao hơn trung bình từ 2 đến 4 độ C. Các khu vực nằm ở vĩ độ trung bình như Siberia và phía tây của đồng bằng Nga dự báo còn có sự chênh lệch lớn hơn. Riêng đối với thủ đô Moscow, vào tháng 2 sẽ có một đợt lạnh nhẹ, nhưng sau đó, băng sẽ nhanh chóng vào tháng 3. Các nhà khí tượng dự báo mùa đông có thể sẽ chỉ xuất hiện vào giữa tháng 2 với nhiệt độ nhỉnh hơn so với trung bình hằng năm.

Kiel - Thành phố đầu tiên không có chất thải của Đức

Phương án “Zero chất thải” được ủng hộ bởi phong trào Zero Waste Europe, nhằm giảm lượng chất thải được tạo ra bằng các giải pháp đồng bộ. Tổ chức sinh thái tìm cách cải thiện hệ thống thu gom chất thải riêng biệt và tiến hành công tác giáo dục. Khái niệm về “Zero chất thải” đã xuất hiện gần hai thập kỷ, nhưng nó mới chỉ bắt đầu được triển khai ở Đức. Chính quyền thành phố Kiel với dân số gần 250.000 người đặt mục tiêu loại bỏ chất thải theo những phương cách mới. Theo người đứng đầu Cơ quan Bảo vệ Môi trường Kiel, việc sản xuất chất thải nhựa ở Đức không giảm, mà là gia tăng, mặc dù nước này đứng ở vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng toàn cầu về phân loại chất thải. Theo số liệu gần đây nhất, Đức có tỷ lệ tái chế cao nhất đối với rác thải đô thị, đạt 68% - cao hơn mức trung bình 46% của EU. Chính quyền Kiel có kế hoạch tập trung các nỗ lực của mình vào việc tái chế rác, hoàn toàn từ bỏ việc đốt và chôn lấp.

Việc giảm sử dụng bao bì nhựa trong các cửa hàng và thúc đẩy thị trường thứ cấp cho những sản phẩm như đồ gỗ, dệt may và vật liệu xây dựng cũng đã được lên kế hoạch. Chính quyền Kiel sẽ đưa ra chương trình hành động cuối cùng vào tháng 4/2020. Kiel được hưởng lợi từ mối quan hệ hợp tác chia sẻ bí quyết với San Francisco - thành phố sớm xúc tiến thực hiện “Zero chất thải”, và nhận tư vấn từ Viện nghiên cứu về phát triển bền vững Wuppertal (Đức). Zero Waste Europe - nơi nhận phần lớn tài trợ từ EU - sẽ giám sát tiến trình vì môi trường của thành phố. Thủ phủ Kiel của tiểu bang Schleswig-Holstein - thành phố đi đầu trong việc bảo vệ khí hậu trong nhiều năm đã đặt mục tiêu trở thành "trung tính khí hậu" (không phát thải khí CO2) vào năm 2050. Các thành phố khác của Đức sắp theo gương của Kiel. Thị trường thành phố Munich cho biết, ông muốn thủ đô của Bavaria theo đuổi “Zero chất thải” trong một tương lai không xa. Khoảng 300 thành phố ở Ý -nơi phát sinh ý tưởng Zero Waste Europe, cùng với khoảng 100 thành phố của Tây Ban Nha, cũng đã cam kết theo gương.

Làm đường từ chai nhựa đựng sữa

Theo báo cáo của Liên đoàn Đường bộ Nam Phi, đường ổ gà gây thiệt hại khoảng 3,4 tỷ USD mỗi năm cho việc sửa chữa xe cộ và chi phí y tế. Các chai đựng sữa bằng nhựa đang được tái chế để làm đường ở Nam Phi, với hy vọng giúp nước này giải quyết vấn đề rác thải và cải thiện chất lượng đường bộ. Hiện tại, họ đã sửa chữa hơn 400m đường ở Cliffdale, ngoại ô Durban, sử dụng nhựa đường được làm từ gần 40.000 chai nhựa đựng sữa loại 2 lít. Shaluanga sử dụng polyetylen mật độ cao (HDPE), một loại nhựa dày thường được sử dụng cho bình sữa. Một nhà máy tái chế địa phương biến nhựa này thành dạng viên, được nung nóng đến 1900C và được trộn với các chất phụ gia.

Chất này thay thế 6% chất kết dính bitum của nhựa đường, vì vậy mỗi tấn nhựa đường có khoảng 118 - 128 chai. Shaluanga cho biết lượng khí thải độc hại được tạo ra ít hơn so với các quy trình truyền thống và hợp chất này bền hơn, chịu nước tốt hơn nhựa đường thông thường, chịu được nhiệt độ cao tới 70°C và dưới 0°C. Không giống như ở châu Âu, nơi nhựa tái chế thường được thu thập trực tiếp từ nhà dân, ở Nam Phi, 70% nhựa tái chế có nguồn gốc từ bãi rác. Nhựa sẽ chỉ được lấy từ bãi rác nếu có nơi nào đó để tiêu thụ, chẳng hạn như làm đường. Shaluanga nói rằng bằng cách biến chai nhựa thành đường, sẽ tạo ra một thị trường mới cho chất thải nhựa, cho phép các nhà máy tái chế tận dụng được nhiều hơn từ rác của quốc gia.

Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Thực hư công dụng sản phẩm xịt chống bụi mịn

Thực hư công dụng sản phẩm xịt chống bụi mịn

Kháng mọi loại vi khuẩn, chống bụi mịn PM2.5. Những quảng cáo không tưởng về sản phẩm xịt chống bụi mịn đang xuất hiện ở rất nhiều trang mua bán online và thu hút không ít người tiêu dùng. Thực hư công dụng của sản phẩm này ra sao? Xem thêm bài khác

Xem các video khác