Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, ngày 6/4/2020 |

Sự kiện môi trường

ĐIỂM TIN: Hà Nội tiếp tục tăng cường đầu tư hệ thống quan trắc không khí tự động

06/02/2020 8:15:23 AM (moitruong.com.vn) Trước tình trạng ô nhiễm không khí gia tăng trong thời gian qua, thời gian tới, để tiếp tục cải thiện chất lượng không khí trên địa bàn thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tiếp tục tăng cường đầu tư hệ thống quan trắc không khí tự động.

>> Phát triển mạng lưới quan trắc chất lượng không khí tại Hà Nội
>> Thiết bị hỗ trợ quan trắc môi trường không khí

VietnamPlus thông tin: Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đang điều chỉnh Dự án đầu tư hệ thống quan trắc không khí tự động (bao gồm 20 trạm quan trắc không khí cố định, 1 trạm quan trắc không khí lưu động), đảm bảo tiến độ trình Ủy ban Nhân dân thành phố phê duyệt trong tháng 2/2020, triển khai dự án hoàn thành trong năm 2020. Đặc biệt, với hiện trạng 11 trạm quan trắc hiện có, 50 trạm cảm biến và 20 trạm cố định đang thực hiện đầu tư, mục tiêu đến hết năm 2020 thành phố sẽ hoàn thiện đồng bộ hệ thống 81 trạm quan trắc không khí trên toàn địa bàn, đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường và nhu cầu theo dõi diễn biến chất lượng không khí của người dân Thủ đô. Hiện Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã và đang phối hợp đơn vị tư vấn khảo sát, lựa chọn 50 địa điểm trên nguyên tắc phù hợp với Quy hoạch mạng lưới quan trắc, quy hoạch chung xây dựng Thủ đô và các quy hoạch chuyên ngành khác.


Sau khi được Ủy ban Nhân dân thành phố chấp thuận, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội sẽ thông báo cho đơn vị tài trợ là Công ty TNHH phát triển THT tổ chức lắp đặt các trạm quan trắc cảm biến, sớm đưa vào vận hành phục vụ người dân, dự kiến hoàn thành trong quý 1/2020. Bên cạnh đó, thành phố cũng đang tăng cường hợp tác quốc tế trong bảo vệ môi trường không khí. Trong đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đang tích cực phối hợp với Cơ quan phát triển Pháp (AFD) và đơn vị tư vấn của Pháp nâng cao năng lực quản lý hệ thống, dữ liệu quan trắc không khí tự động; nghiên cứu tiếp thu bài học kinh nghiệm đơn vị tư vấn Pháp đã triển khai thành công tại Paris và Bắc kinh; dự kiến trong tháng 4/2020 sẽ tổ chức hội thảo về đề xuất chương trình, kế hoạch hành động cải thiện chất lượng không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội.
> Điểm tin môi trường 05/02
> Điểm tin môi trường 04/02
> Điểm tin môi trường 03/02


Tháng 1 trở thành tháng đầu năm ấm nhất trên toàn cầu

Tháng 1/2020 đã trở thành tháng đầu năm "ấm kỷ lục" trên toàn cầu và nhiệt độ tại châu Âu được ghi nhận tăng cao hơn 3 độ C so với mức trung bình trong tháng Một kể từ năm 1981-2010. Dịch vụ theo dõi biến đổi khí hậu Copernicus (C3S), hệ thống giám sát khí hậu của Liên minh châu Âu (EU) vừa cho biết một loạt quốc gia trải dài từ Na Uy tới Nga đều ghi nhận mức nhiệt chưa từng có tiền lệ, cao hơn 6 độ C so với mức trung bình trong suốt 30 năm qua. Theo các nhà khoa học, nhiệt độ gia tăng hằng tháng, năm và từng thập kỷ đã trở thành hiện tượng phổ biến dưới tác động của biến đổi khí hậu, chủ yếu do quá trình tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch gây ra. Song, nhiệt độ cao kỷ lục trong 5 năm qua đều nằm trong giai đoạn 10 năm từ 2009-2019 – thông tin trên VietnamPlus.

Năm 2019 được ghi nhận là năm nóng nhất thứ 2, chỉ thấp hơn 0,04 độ C so với năm nóng nhất vào năm 2016, thời điểm nhiệt độ gia tăng do hiện tượng thời tiết bất thường El Nino tác động đến khí hậu toàn cầu. Nhưng nhiệt độ "ấm kỷ lục" trên toàn cầu trong tháng Một vừa qua lại cao hơn 0,03 độ C so với tháng 1/2016. Tại châu Âu, nhiệt độ trong tháng 1/2020 được ghi nhận cao hơn 0,2 độ C so với mức tháng Một "ấm nhất" được ghi nhận vào năm 2007 và hơn 3,1 độ C so với mức trung bình của các tháng Một trong giai đoạn từ 1981-2019. Tại một số địa phương ở rìa lục địa châu Âu và tiếp giáp Bắc Cực, các mức kỷ lục về nhiệt độ cũng đều bị phá vỡ. Trong đó, nhiệt độ vào ngày 2/1 tại làng Sunndalsora, phía Tây Na Uy ở mức 19 độ C, cao hơn 2,5 độ C so với mức trung bình hằng tháng. Tại thành phố Orebro của Thụy Điển, ngày 9/1 vừa qua được cho là ngày "ấm nhất" trong tháng Một kể từ năm 1858, thời điểm bắt đầu cập nhật số liệu về khí hậu.

Nước biển dâng đe dọa nhấn chìm khoảng 80 sân bay trên thế giới

Ngày 5/2, các nhà nghiên cứu cảnh báo một số sân bay đông đúc nhất thế giới, trong đó có các sân bay ở New York (Mỹ), có thể ngập hoàn toàn trong biển nước vào cuối thế kỷ này, nếu biến đổi khí hậu làm nước biển dâng cao. Trong một phân tích của Viện Các nguồn lực thế giới (WRI) có trụ sở ở Washington, các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng với mỗi mét nước biển dâng, khoảng 80 sân bay trên thế giới sẽ bị nhấn chìm vào năm 2100. Các sân bay dễ bị tổn thương nằm trong số những sân bay đông đúc nhất thế giới, như 3 sân bay quốc tế tại khu vực thành phố New York, sân bay quốc tế Nam Dương Diêm Thành ở tỉnh Jiangsu (Giang Tô, Trung Quốc) và sân bay Schiphol ở thủ đô Amsterdam của Hà Lan – theo TTXVN.

Một trong các tác giả nghiên cứu trên, ông Noah Maghsadi cho biết: "Dù chúng ta kiềm chế sự biến đổi khí hậu, vẫn cần phải có biện pháp thích nghi." Vì các tác động xấu của biến đổi khí hậu ngày càng rõ rệt, các nhà quản lý sân bay ở khu vực duyên hải đã bắt đầu đầu tư vào các biện pháp như xây dựng các đường băng cao hơn, xây tường ngăn biển và hệ thống thoát nước tốt hơn để bảo vệ các tài sản không thể di chuyển. Ví dụ, sân bay Changi ở Singapore đã tôn nền các đường băng để cải thiện hệ thống thoát nước và xây một ga đến mới cao hơn 5,5m so với mực nước biến. Gần đây, sân bay Boston Logan và sân bay quốc tế San Francisco ở Mỹ đã lắp đặt các hệ thống barie chống lụt. Tháng trước, nhà chức trách đã phê chuẩn kế hoạch trị giá 587 triệu USD để tôn cao sân bay San Francisco. Trong khi đó, nhiều sân bay ở các quốc đảo nhỏ, thiếu nguồn lực tài chính, như tại Thái Bình Dương, cũng đang đứng trước nguy cơ cao.

Sự tan chảy của tầng đất đóng băng đẩy nhanh tốc độ biến đổi khí hậu

Tình trạng tan chảy đột ngột của các tầng đất đóng băng vĩnh cửu ở Canada, Alaska và Siberia hiện nay có thể làm sản sinh một lượng lớn khí thải gây hiệu ứng nhà kính nhanh hơn so với dự đoán, có thể đẩy nhanh hơn nữa tốc độ biến đổi khí hậu. Đây là cảnh báo của các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Bắc Cực và Alpes, bang Colorado, Mỹ trong nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature Geoscience mới đây. Theo bà Merritt Turetsky - chủ nghiệm nghiên cứu này và cũng là người đứng đầu Viện nghiên cứu Bắc cực và Alpes, mặc dù tình trạng tan chảy của tầng đất băng vĩnh cữu sẽ xảy ra ở dưới 20% bề mặt đất đóng băng, song quá trình này lại làm tăng lượng khí thải carbon sản sinh lên tới 50% bởi thực tế các tầng đất này chứa vô số vật chất hữu cơ đông lạnh.

Chính tình trạng ấm lên của Trái Đất đã khiến tầng băng liên kết đất, đá và cát trong lòng đất bị phân rã, làm phân hủy vật chất hữu cơ đông lạnh nói trên, qua đó tạo ra khí carbon dioxide cùng metan thải ra trong khí quyển. Các tầng đất đóng băng vĩnh cửu trải rộng một khu vực gần bằng tổng diện tích của Canada và Mỹ, lưu giữ khoảng 1.500 tỷ tấn carbon, gấp 2 lần lượng carbon trong khí quyển và gấp 3 lần khí thải carbon mà các hoạt động của con người thải ra trong không khí kể từ giai đoạn đầu của thời kỳ công nghiệp. Một báo cáo đặc biệt của Liên hợp quốc công bố hồi tháng 9 đã đưa ra 2 kịch bản. Kịch bản đầu tiên nếu thế giới thành công hạn chế mức tăng nhiệt độ của Trái Đất dưới 2 độ C theo Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, diện tích tầng đất đóng băng vĩnh cửu đến năm 2100 sẽ giảm 24%. Ở kịch bản thứ 2, nếu lượng khí thải từ các hoạt động sử nhiên liệu hóa thạch vẫn tiếp tục gia tăng trong 50 năm mới, 70% diện tích tầng đất đóng băng vĩnh cửu này sẽ có thể biến mất và điều này đồng nghĩa với việc lượng lớn khí hiệu ứng nhà kính thoát ra không khí.

Google cải thiện dự báo thời tiết bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo

Ngày 4/2, một nhà khoa học của Google cho biết hãng này có thể cải thiện đáng kể dự báo thời tiết bằng cách sử dụng máy học, một loại công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI). Dự báo chính xác thời tiết có thể là thách thức, đặc biệt đối với các sự kiện ngoài trời thường bị ảnh hưởng bởi mưa, gió. Tuy nhiên, Google cho biết họ hiện đang tiến hành nghiên cứu phát triển mô hình học máy nhằm giải quyết thách thức này và đưa ra dự báo trong khoảng thời gian gần. Carla Bromberg, một nhà khoa học nghiên cứu hàng đầu tại dự án AI vì lợi ích xã hội của Google, cho biết mô hình "dự báo tức thời" tập trung vào dự báo thời tiết trong vòng sáu giờ. "Một lợi thế đáng kể của học máy là suy luận về mặt tính toán, cho phép dự báo gần như tức thời," nhà khoa học nói với các phóng viên ở Seoul bằng một cuộc họp video – thông tin trên TTXVN.

Không giống như các phép đo thông thường được sử dụng bởi các cơ quan thời tiết trên toàn cầu, chương trình của Google sử dụng phương pháp không có vật lý, nghĩa là mạng lưới thần kinh sẽ học cách ước tính vật lý khí quyển từ các ví dụ đào tạo, chứ không phải bằng cách kết hợp kiến thức trước về cách thức hoạt động của khí quyển. Nhà khoa học trên cho biết kết quả của Google được so sánh với mô hình dự báo số có độ phân giải nhanh (HRRR) của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ. Nhà khoa học này tuyên bố rằng mô hình của Google có độ chính xác gấp 10 lần so với HRRR, chỉ mất từ năm đến 10 phút để dự báo. Google cho biết họ hiện không có kế hoạch thương mại hóa nghiên cứu này nhưng đang chia sẻ sản phẩm nghiên cứu với công chúng.

Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Thực hư công dụng sản phẩm xịt chống bụi mịn

Thực hư công dụng sản phẩm xịt chống bụi mịn

Kháng mọi loại vi khuẩn, chống bụi mịn PM2.5. Những quảng cáo không tưởng về sản phẩm xịt chống bụi mịn đang xuất hiện ở rất nhiều trang mua bán online và thu hút không ít người tiêu dùng. Thực hư công dụng của sản phẩm này ra sao? Xem thêm bài khác

Xem các video khác