Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, ngày 6/4/2020 |

Sự kiện môi trường

ĐIỂM TIN: Năm nay nắng nóng sẽ đến sớm hơn

15/02/2020 11:01:23 AM (moitruong.com.vn) Cơ quan dự báo thời tiết và thiên tai của Việt Nam vừa cảnh báo, trong những tháng tới, nền nhiệt tăng cao hơn trung bình nhiều năm gần đây. Nắng nóng sẽ đến sớm hơn.

Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia vừa công bố dự báo tình hình thời tiết và thiên tai trên phạm vi cả nước từ tháng 3 đến tháng 8 năm nay. Hiện tại, đang là mùa khô, nắng nóng ở Nam bộ. Tuy nhiên, cơ quan dự báo khí tượng Việt Nam nhận định, trong những tháng tới, nắng nóng có khả năng xuất hiện sớm hơn trung bình tại các khu vực Tây Bắc Bộ và Trung Bộ. Ngày mai 16-2, miền Bắc tiếp tục đón thêm một đợt không khí lạnh gây rét đậm, nhưng khô. Trong nửa cuối tháng 2 và nửa đầu tháng 3-2020 tại Bắc Bộ, hiện tượng rét đậm, rét hại còn có khả năng xảy ra, nhưng không kéo dài – theo Saigongiaiphong.


Nhiệt độ trung bình từ tháng 3 đến 8-2020 trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức cao hơn trung bình cùng thời kỳ khoảng 0,5-1 độ C; riêng tháng 3-2020 tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng cao hơn từ 1-2 độ C so với giá trị trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Mùa bão năm 2020 trên biển Đông có xu hướng hoạt động muộn hơn so với trung bình nhiều năm gần đây, từ tháng 3 đến tháng 8 có khoảng 3-5 xoáy thuận nhiệt đới trên biển Đông. Tiếp tục đề phòng gió mạnh trên biển do tác động của không khí lạnh trong những tháng đầu năm 2020 và gió mùa Tây Nam vào thời kỳ tháng 7-8 ở các vùng biển phía Nam biển Đông. Ngoài ra, nguy cơ xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, sét, lốc, mưa đá, đặc biệt là thời kỳ giao mùa từ tháng 4 đến tháng 5-2020 trên phạm vi toàn quốc.
> Điểm tin môi trường 14/02
> Điểm tin môi trường 13/02
> Điểm tin môi trường 12/02


Tiền Giang đầu tư khẩn cấp hơn 7,6 tỷ đồng cho công trình chống mặn

TTXVN đưa tin: Ngày 14/2, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) Lý Văn Cẩm cho biết trước tình trạng nước mặn từ cửa sông thuộc hệ thống sông Tiền và sông Hàm Luông (Bến Tre) lấn sâu vào nội đồng, đe dọa các vùng trồng cây ăn quả đặc sản tại địa phương, huyện Cai Lậy quyết định tạm ứng 7,68 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước năm 2020 cho các xã thi công khẩn cấp các công trình phòng, chống xâm nhập mặn. Huyện tiến hành nạo vét 20 tuyến kênh trữ nước ngọt với tổng kinh phí 2,87 tỷ đồng, sửa chữa 10 cống ngăn mặn với kinh phí 1,6 tỷ đồng, đắp 24 đập ngăn mặn với tổng kinh phí trên 3,2 tỷ đồng. Những công trình này nhằm bảo vệ khoảng 15.000ha đất trồng cây ăn quả, trong đó có hàng chục ngàn ha sầu riêng chuyên canh có giá trị kinh tế cao, chưa kể các cây ăn quả đặc sản khác phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu.

Lãnh đạo huyện yêu cầu các xã tập trung ra quân giải phóng chướng ngại vật dưới lòng kênh, khai thông dòng chảy, phát huy vai trò các kênh nội đồng trong việc trữ ngọt phục vụ sản xuất; đồng thời thi công khẩn trương các công trình kênh mương, cống đập ngăn mặn, sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng nhằm phòng chống thiên tai một cách hiệu quả nhất. Huyện thường xuyên theo dõi cập nhật diễn biến tình hình xâm nhập mặn và hạn hán để dự báo, cảnh báo nhân dân sẵn sàng ứng phó, đặc biệt là không tưới cây khi độ mặn tăng cao để tránh thiệt hại cho vườn cây ăn quả. Mặt khác, huyện tăng cường công tác tập huấn, hội thảo về kỹ thuật chăm sóc cây ăn quả trong và sau khi hạn, mặn để bà con biết thực hiện đúng quy trình.

Giảm phát thải do Covid-19, Bắc Kinh vẫn ô nhiễm không khí

VTC News cho hay: Mức độ ô nhiễm không khí ở thủ đô Trung Quốc tăng đột ngột bất chấp lượng khí thải từ ngành công nghiệp và phương tiện giao thông đã giảm do ảnh hưởng của sự bùng phát Covid-19. Tình hình ô nhiễm nặng quay trở lại Bắc Kinh mặc dù lượng khí thải gây hại cho môi trường từ các nhà máy và phương tiện giao thông ở dưới mức bình thường do ảnh hưởng của Covid-19. Chất lượng không khí kém khiến một số chuyên gia cho rằng Trung Quốc cần đẩy mạnh cuộc chiến chống ô nhiễm, bao gồm thắt chặt quy định về sản xuất nhiệt điện từ than. Chỉ số chất lượng không khí (AQI) của Bắc Kinh được chốt ở mức 222 vào chiều 13/2, cao hơn 22 điểm so với ngưỡng “ô nhiễm rất không lành mạnh”, - theo dữ liệu từ Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc. Nghiên cứu cho thấy ô nhiễm không khí ở mức này chứa nhiều bụi mịn PM2.5, gây nguy hại cho phổi của con người.

Đại sứ quán Mỹ cho biết nồng độ PM2.5 của Bắc Kinh lên tới 240 mcg/m3 vào ngày 13/2, gấp hơn 10 lần mức khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới là 25 mcg/m3. Hiện tượng bầu trời mù mịt không phải là hiếm ở Bắc Kinh trong mùa đông, nhưng điều đáng nói là ô nhiễm không khí trong tuần này lại xuất hiện khi khí thải từ công nghiệp và giao thông – 2 nguồn chính – đã giảm mạnh. “Ngay cả khi không có khí thải xe hơi, khí thải công nghiệp và than đã đủ khiến cho Bắc Kinh rơi vào những ngày ô nhiễm nghiêm trọng liên tiếp khi thời tiết bất lợi. Ưu tiên hàng đầu bây giờ là tiếp tục tăng cường điều tiết công nghiệp và việc đốt than”, - ông Ma Jun, người từng là nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, hiện là Giám đốc Viện Các vấn đề môi trường và công cộng, một tổ chức phi chính phủ, cho biết. Các chuyên gia lý giải hiện tượng chất lượng không khí kém là do các chất ô nhiễm từ ngành công nghiệp – bao gồm các nhà máy thép và nhà máy nhiệt điện vẫn tiếp tục hoạt động trong thời gian nghỉ lễ - cũng như do thời tiết địa phương. Ông Kebin, trưởng Khoa Môi trường của Đại học Tsinghua và là thành viên của Học viện Kỹ thuật Trung Quốc, cho biết điều kiện khí quyển không thuận lợi đẩy các chất ô nhiễm từ những vùng lân cận đến Bắc Kinh rồi mắc kẹt ở đó. Giới lãnh đạo Trung Quốc từ lâu đã tìm cách khắc phục ô nhiễm không khí đi kèm với tăng trưởng kinh tế nhanh chóng, nhưng khi nền kinh tế của nước này chậm lại ở mức thấp nhất trong gần 30 năm, chính phủ đã nới lỏng sự kiểm soát.

Thế giới vừa trải qua tháng Một nóng nhất trong lịch sử

Theo các nhà khoa học của Cơ quan Đại dương và Khí quyển quốc gia Mỹ (NOAA), tháng 1/2020 là tháng Một nóng nhất trong suốt 141 năm ghi nhận nhiệt độ trên toàn cầu. Nhiệt độ bề mặt đất liền và đại dương toàn cầu trong tháng Một vừa qua đã tăng 1,14 độ C so với nhiệt độ trung bình của tháng Một trong thế kỷ 20, vượt qua mức nhiệt kỷ lục trước đó được ghi nhận vào tháng 1/2016. NOAA nhấn mạnh đây cũng là mức tăng nhiệt độ lớn nhất mà không chịu tác động của hiện tượng El Nino tại Thái Bình Dương. Phần lớn nước Nga, nhiều khu vực của vùng Bắc Âu và miền Đông Canada đã ghi nhận mức nhiệt cao hơn 9 độ C so với mức nhiệt trung bình hoặc thậm chí cao hơn thế - thông tin trên TTXVN.

Các nhà khoa học cho rằng việc tháng 1/2020 là tháng 1 nóng nhất trong lịch sử mà không chịu tác động của El Nino là bằng chứng rõ ràng về sự ấm lên toàn cầu. Tháng 1/2020 đánh dấu 44 tháng Một liên tiếp và 421 tháng liên tiếp có nhiệt độ cao hơn mức nhiệt trung bình của thế kỷ 20. Các nhà khoa học của Trung tâm Thông tin Môi trường quốc gia Mỹ dự báo nhiều khả năng năm 2020 sẽ nằm trong số 5 năm nóng kỷ lục. Lượng băng tại Bắc Cực trong tháng 1/2020 chỉ tăng thêm 5,3%, thấp hơn so với mức trung bình của giai đoạn năm 1981-2010, bằng tháng 1/2014, cũng là mức thấp thứ 8 của các tháng 1 trong suốt 42 năm thống kê. Trong khi đó, độ bao phủ của băng tại Biển Nam Cực trong tháng Một năm nay thấp hơn 9,8% so với mức trung bình, bằng với tháng 1/2011 cũng là tháng thấp thứ 10 trong lịch sử.

Hào quang tròn xuất hiện trong tiết trời -43°C

Cơn bão mùa đông quét qua phía bắc nước Mỹ hôm 12/2 tạo ra hiện tượng hào quang tuyệt đẹp trên bầu trời bang Minnesota. Hiện tượng quang học thú vị được ghi lại bởi cư dân Carol Bauer trong lúc lái xe qua thành phố Graceville thuộc quận Big Stone. Những cảnh quay cho thấy một quầng sáng tròn, được gọi là hào quang 22°, xuất hiện xung quanh Mặt Trời trong điều kiện thời tiết lạnh giá. Hào quang 22° được tạo nên khi ánh sáng Mặt Trời chiếu qua các tinh thể băng hình lục giác trong khí quyển. Dạng hình học của các tinh thể khiến ánh sáng bị khúc xạ hai lần với góc lệch 22°, tạo ra một quầng sáng lớn.

Theo VnExpress, hiện tượng thường xảy ra khi có một lớp mây ti tầng xuất hiện trên bầu trời. Loại mây này được hợp thành từ các tinh thể băng nên sự hiện diện của nó là dấu hiệu cho thấy có một lượng lớn hơi ẩm trong khí quyển. Mây ti tầng thường rất mỏng nên khó quan sát bằng mắt thường. Thành phố Graceville hôm 12/2 hứng chịu một cơn bão mùa đông khắc nghiệt khiến nhiệt độ giảm sâu xuống gần -43°C, nhiều khu vực còn có mưa tuyết. Khí hậu lạnh giá với độ ẩm cao tạo điều kiện cho mây ti tầng hình thành, kết quả là tạo ra hiện tượng quầng mặt trời.

Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Thực hư công dụng sản phẩm xịt chống bụi mịn

Thực hư công dụng sản phẩm xịt chống bụi mịn

Kháng mọi loại vi khuẩn, chống bụi mịn PM2.5. Những quảng cáo không tưởng về sản phẩm xịt chống bụi mịn đang xuất hiện ở rất nhiều trang mua bán online và thu hút không ít người tiêu dùng. Thực hư công dụng của sản phẩm này ra sao? Xem thêm bài khác

Xem các video khác