Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, ngày 6/4/2020 |

Tin trong nước

Tê tê sắp tuyệt chủng tại Việt Nam

15/02/2020 9:01:52 AM (moitruong.com.vn) Tê tê Việt Nam đang tiến gần hơn nữa đến bờ vực tuyệt chủng bởi hoạt động săn bắt, mua bán và tiêu thụ tê tê vẫn chưa có dấu hiệu giảm, ngược lại còn gia tăng gấp nhiều lần – thông tin từ Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Động vật Hoang dã nhân Ngày Tê tê thế giới 15/02.

Tê tê là loài thú hoang dã đang bị săn bắt và buôn bán nhiều nhất trên thế giới. Theo thống kê của Hội Bảo vệ tê tê Châu phi ước tính mỗi năm có đến gần 3 triệu con tê tê bị săn bắt và buôn bán phục vụ mục đích làm thức ăn và thuốc đông y.


Với giá từ 7-10 triệu đồng/kg từ các thương lái, tê tê trở thành đối tượng động vật hoang dã bị săn lùng nhiều nhất ở Việt Nam. Các nghiên cứu khoa học bằng bẫy ảnh ở Việt Nam cho thấy hiện loài tê tê Java chỉ còn phân bố tại một vài khu bảo tồn với số lượng vài ngàn cá thể, chủ yếu được tái thả sau khi được cứu hộ từ buôn bán trái phép. Loài tê tê Vàng không còn ghi nhận được bằng bẫy ảnh trong vòng 20 năm trở lại đây, và hiện có duy nhất 7 con trong trung tâm cứu hộ.

“Vì vậy, nếu không có các hoạt động bảo tồn mạnh mẽ và hiệu quả, Việt Nam sẽ đối diện với nguy cơ cả 2 loài tê tê sẽ bị tuyệt chủng trong 10 năm tới” - Save Vietnam’s Wildlife cảnh báo.

“Từ năm 2010, tê giác một sừng đã tuyệt chủng tại Việt Nam. Nếu không hành động, mười năm sau nữa có thể tê tê cũng biết mất vĩnh viễn khỏi đất nước này” - Save Vietnam’s Wildlife dự đoán.

Không chỉ tê giác, tê tê mà nhiều loài động vật khác như hổ, sao la, báo gấm, báo hoa mai cũng đã tuyệt chủng hoặc không còn khả năng phục hồi ngoài tự nhiên, để lại nhiều khu rừng ở việt nam là rừng lặng, ít tiếng thú, ít tiếng chim.

Hiện nay, tê tê là một trong những động vật hoang dã được pháp luật bảo vệ ở mức cao nhất tại Việt Nam. Hai loài Tê tê phân bố tại Việt Nam đều có tên trong danh mục các loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ ban hành kèm theo Nghị định số 160/2013/NĐ-CP, ngày 12/11/2013.

Theo Bộ luật hình sự mới, từ 010/7/2016, mức hình phạt cao nhất đối với cá nhân vi phạm luật về bảo vệ loài hoang dã gồm hành vi buôn bán, săn bắt tê tê là phạt tù 15 năm và 2 tỷ đồng tiền phạt. Đối với các tổ chức thương mại là 15 tỷ đồng tiền phạt và bị đình chỉ hoạt động kinh doanh vĩnh viễn.

Ngoài ra, những quy định tại nghị định số 35/2019/NĐ-CP ngày 25/4/2019 của Chính phủ về quản lý, bảo vệ và hoạt động xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm được quy định tại cũng phần nào giúp tê tê nói riêngvà động vật hoang dã nói chung được bảo vệ khỏi sự săn bắt và mua bán trái phép.

Mới đây, Bộ Tài nguyên và môi trường có công văn số 379/BTNMT-TCMT đề nghị các bộ, ngành và địa phương đẩy mạnh kiểm soát việc buôn bán, tiêu thụ các loài động vật hoang dã nguy cấp nhằm bảo vệ loài tê tê khỏi sự tuyệt chủng.

Dự kiến hơn 85 tỷ đồng sẽ được đầu tư cho công tác bảo tồn các loài tê tê ở Việt Nam theo “Kế hoạch hành động khẩn cấp bảo tồn các loài tê tê ở Việt Nam giai đoạn 2020 - 2030” được trung tâm bảo tồn động vật hoang dã tại việt nam (SVW) đề xuất xây dựng với sự chủ trì của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng sự tham gia của nhiều cơ quan ban ngành và đã đạt được sự đồng thuận cao, chuẩn bị trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Khánh Ly (moitruong.com.vn/TH theo Tintuc)
Share |

Các tin khác:

Thực hư công dụng sản phẩm xịt chống bụi mịn

Thực hư công dụng sản phẩm xịt chống bụi mịn

Kháng mọi loại vi khuẩn, chống bụi mịn PM2.5. Những quảng cáo không tưởng về sản phẩm xịt chống bụi mịn đang xuất hiện ở rất nhiều trang mua bán online và thu hút không ít người tiêu dùng. Thực hư công dụng của sản phẩm này ra sao? Xem thêm bài khác

Xem các video khác